Đi Phần Lan làm việc cần chuẩn bị gì?

Khi xác định đi Phần Lan làm việc, bạn phải nắm rõ thực tiễn, triển vọng công việc lẫn sự thiếu hụt nhân sự có kỹ năng tại đất nước này như thế nào? Từ đó, bạn sẽ biết mình đang có những thế mạnh nào? Cần trau dồi những kỹ năng gì để có thể xin được một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn tại đất nước Phần Lan. Dưới đây, AFL sẽ chia sẻ rõ hơn chủ đề này để các bạn quan tâm có thể tham khảo. 

Cách tìm việc làm tại đất nước Phần Lan

Thực tế, việc tìm một công việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng đối với các cư dân nước ngoài vừa mới định cư. Thường họ sẽ mất nhiều công sức, thời gian và thái độ để chọn được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Theo các AFL, cách dễ dàng nhất để bạn tìm được việc làm tại Phần Lan chính là qua các công ty và văn phòng tuyển dụng. Theo đó, các văn phòng sẽ có các trang website cho phép bạn tìm được công việc phù hợp và nộp CV vào cơ sở dữ liệu. Một số văn phòng tìm việc làm uy tín tại Phần Lan mà bạn có thể tham khảo gồm:

 • Văn phòng Academy Work.

 • Văn phòng Adecco.

 • Văn phòng Opteam.

 • Văn phòng Barona Group.

 • Văn phòng Staffpoint.

 • Văn phòng Students Work.

Chuẩn bị CV và đơn đi Phần Lan làm việc

Ngày nay, CV chính là yếu tố bắt buộc đầu tiên mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có. Vậy nên, trong CV cần đảm bảo tính ngắn gọn, mạch lạc và dễ đọc. Theo đó, bạn cần bắt đầu tìm việc làm tại Phần Lan bằng cách tạo CV nếu bạn chưa có. Về sau, bạn chỉ việc sửa đổi và cập nhật thêm thông tin trong CV để đảm bảo tính phù hợp với công việc đó.

Tại Phần Lan hiện đang chấp nhận 2 loại đơn xin việc cơ bản là: Đơn xin việc trực tiếp và đơn xin việc dự phòng. Trong đó:

 • Đơn xin việc trực tiếp: Nếu muốn nộp đơn trực tiếp vào vị trí hoặc công việc nào đó, bạn cần đọc kỹ quảng cáo tuyển dụng. Sau đó, bạn hãy trả lời các câu hỏi như: Lý do bạn ứng tuyển vào công việc đó; trình độ chuyên môn của bản thân; Lý do công ty nên tuyển bạn thay vì người khác.

 • Đơn vị việc dự phòng: Đối với trường hợp không tìm thấy cơ hội việc làm phù hợp, bạn có thể chọn gửi đơn xin việc đến công ty mà bản thân muốn làm việc. Dù đơn xin việc dự phòng không chi tiết giống đơn trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của công ty. 

Triển vọng việc làm tại đất nước Phần Lan

Hiện tại, Phần Lan đang cung cấp điều kiện làm việc chất lượng với mức lương cao. Nhân viên làm việc luôn được đảm bảo an toàn, đặc biệt thanh thiếu niên và trẻ em có cơ hội được giáo dục tốt. Dịch vụ công tại Phần Lan luôn hoạt động hiệu quả.

Đất nước Phần Lan từ lâu đã dẫn đầu thế giới về lĩnh vực: Truyền thông, công nghệ thông tin, bột giấy và công nghiệp giấy. Quốc gia này cũng đã trở thành trung tâm khởi nghiệp tại khu vực Châu Âu. Đặc biệt, nhiều công ty đã bắt đầu hành trình tại đây. Nổi bật nhất là SLUSH Helsinki là 1 trong số các sự kiện lớn nhất tại châu Âu.

Bên cạnh câu chuyện thành công của Supercell và Rovio còn có thêm một số lượng đáng kể của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Họ có sự tăng trưởng nhanh trên lĩnh vực truyền thông, công nghệ sạch, công nghệ thông tin, khoa học đời sống… Đây chính là cơ sở để các bạn có thể an tâm việc cơ hội tìm việc làm lớn tại Phần Lan trong năm 2022 và các năm sắp tới.

Thực tiễn thuế tại Phần Lan

Tại đất nước Phần Lan đang áp dụng chính sách thuế khá nghiêm ngặt. Cụ thể:

 • Về chính sách thuế: Nếu bạn làm việc chính thức tại Phần Lan, buộc phải trả thuế thu nhập cá nhân. Chính sách thuê tại Phần Lan sẽ phụ thuộc vào loại công việc và thời gian bạn làm trong bao lâu.

 • Về thẻ thuế: Bạn sẽ được tuyển dụng, cư trú tại đất nước Phần Lan trong vòng hơn 6 tháng và bắt buộc bạn phải tin thẻ thuế từ cơ quan thuế nước này.

 • Về khai thuế: Năm tính thuế tại đất nước Phần Lan sẽ được tính theo lịch dương. Thời gian hoàn thuế sẽ tính đến hạn vào đầu tháng 12 mỗi năm. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản bạn cần nắm trước khi đi Phần Lan làm việc trong năm 2022. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn tư vấn cụ thể hơn về chính sách định cư và tìm kiếm việc làm tại Phần Lan trong thời gian tới.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.