Kinh nghiệm du học Phần Lan và những lý do nên du học Phần Lan

Kinh nghiệm du học Phần Lan và những lý do nên du học Phần Lan

Phần Lan được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Có một nền kinh tế phát triển, bên cạnh đó là ngành giáo dục ở Phần Lan cũng vô cùng chất lượng. Với nhiều điểm hấp dẫn, Phần Lan đang ngày càng thu hút một lượng lớn các du học sinh quốc tế đến học. Sau đây, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm du học Phần Lan.

Vì sao nên Du học Phần Lan?

Phần Lan đang là đất nước thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, sau đây là các lí do vì sao nên du học Phần Lan:

 • Số lượng sinh viên quốc tế đông đảo: Tạo ra một môi trường học đa dạng văn hoá, giúp bạn có thể tiếp xúc và hiểu biết hơn về văn hoá các nước.
 • Các trường đại học hàng đầu thế giới: Đây cũng là điều đã thu hút mãnh liệt các bạn sinh viên quốc tế đến học. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục tại Phần Lan cũng vô cùng chất lượng với cơ sở vật chất hàng đầu thế giới
 • Chương trình học bổng hấp dẫn: Chính phủ Phần Lan và các trường đại học tại Phần Lan luôn tạo các cơ hội khuyến khích và hỗ trợ các sinh viên quốc tế bằng các chương trình học bổng hấp dẫn.Tùy vào giá trị học bổng mà sinh viên nhận được sẽ được giảm đến 100% học phí hoặc giảm theo phần trăm học phí tuỳ theo giá trị học bổng.
 • Chi phí sinh hoạt hợp lý: Các sinh viên sẽ mất khoảng 700 – 1500 Euro/tháng cho các chi phí sinh hoạt và phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống ở trung tâm hay cách xa trung tâm mà sẽ có mức chi phí sinh hoạt khác nhau.

Các ngành học đang hot tại Phần Lan

Hiện tại, Phần Lan có rất nhiều ngành học đang rất hot, có khả năng cao được định cư và làm việc sau học tại Phần Lan:

 • Ngành Công nghệ thông tin: đây là một ngành đang phổ biến trên cả thế giới. Phần Lan có nền kinh tế phát triển và công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có cơ hội rất lớn sẽ được làm việc và định cư tại Phần Lan, vì đây là ngành đang rất thiếu nhân lực tại Phần Lan.
 • Nhóm ngành kỹ thuật: Đây là ngành học mà các bạn sinh viên nên cân nhắc. Phần Lan hiện đang là quốc gia phát triển về các ngành kỹ thuật như: Điện tử, cơ khí,…Bạn sẽ cố được bằng cấp từ quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và kỹ năng được thực hành trong quá trình học thì bạn sẽ có được cơ hội việc làm rất cao.
 • Ngành kinh doanh: Phần Lan đang có rất nhiều công ty được thành lập nhờ vào sự giúp đỡ của chính phủ Phần Lan.Kinh doanh có thể sẽ là một nhóm ngành học vô cùng tốt cho các bạn có đam mê với lĩnh vực kinh doanh và bạn cũng có thể tự tay bắt đầu kinh doanh riêng cho mình.
 • Ngành Giáo dục:  Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và ngày càng thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế đến học từ tiểu học đến đại học. Nghiên cứu giáo dục tại Phần Lan sẽ giúp cho bạn có được những khái niệm tiên tiến nhất về giảng dạy mà bạn còn có cơ hội được quan sát thực tế quá trình giảng dạy. 

Làm sao để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới?

Làm sao để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới?
Làm sao để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới?

Khi vừa bước chân sang đất nước mới lạ một mình, bạn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm và sau đây là vài tips giúp bạn có thể tìm cách nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới:

 • Trước khi theo học, bạn nên tìm hiểu và khám phá về ngôi trường mà bạn chuẩn bị sang học. Khi đã tìm hiểu rõ về ngôi trường về các giảng viên tại chuyên ngành mà mình đang theo học thì bạn sẽ không thấy lạ lẫm khi vừa sang Phần Lan học nữa.
 • Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vì vậy những người sống ở Phần Lan luôn thân thiện và hoà đồng với tất cả mọi người. Khi sang Phần Lan, bạn hãy luôn mỉm cười, vui vẻ nói chuyện với mọi người. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy gần gũi hơn.
 • Chăm chỉ học hành: Hãy cố gắng chăm chỉ học hành và bổ sung cho mình thật nhiều kiến thức, sẽ khiến bạn tự tin hơn trong môi trường học tập.

Tìm việc làm tại Phần Lan

1. Tìm việc làm thêm khi đang đi du học tại Phần Lan

Làm thêm khi đang đi du học tại Phần Lan là cách khiến bạn có thể kiếm thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng và chi phí. Đối với các sinh viên làm thêm tại Phần Lan, bạn sẽ phải tuân theo quy định của chính phủ Phần Lan, các sinh viên quốc tế chỉ có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và được phép làm việc ngày trong các dịp nghỉ lễ. 

Bạn có thể lựa chọn các công việc làm thêm như: Nhân viên phục vụ, giao báo, Nhân viên giao hàng, nhân viên bán hàng,…..Bạn có thể làm việc với mức thu nhập từ 8 – 15 Euro/giờ.

2. Tìm việc làm sau tốt nghiệp

Hiện nay, Phần Lan đang thiếu hụt một phần lớn nguồn nhân lực. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi học. Đối với các bạn đang học những ngành hot và nằm trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên sẽ có cơ hội cao hơn trong quá trình xin việc làm. Khi tìm được việc làm sau tốt nghiệp sẽ có cơ hội định cư tại Phần Lan – đã có rất nhiều du học sinh mong muốn được định cư tại đất nước này.

Các chi phí khi đi du học tại Phần Lan

1. Học phí

Tại Phần Lan, bạn sẽ không cần phải bỏ ra mức học phí quá cao nhưng lại đổi được một môi trường học tập vô cùng chất lượng. Sau đây là mức học phí tổng quan các trường đại học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn:

TrườngHọc phí (EUR/năm)Học phí ( VNĐ/năm)
Đại học Helsinki13.000 – 18.000360.150.000 – 498.670.000
Đại học Aalto12.000 – 15.000332.448.000 – 415.560.000
Đại học Oulu10.000 – 13.000277.040.000 – 360.152.000
Đại học Tampere8.000 – 12.000221.632.000 – 332.448.000

2. Chi phí nhà ở

Tiền thuê nhà có lẽ là thứ tốn nhiều chi phí nhất, bạn sẽ phải bỏ ra 160 – 380 EUR/tháng để ở ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là lựa chọn tiết kiệm nhất cho vấn đề nhà ở. Hoặc bạn có thể lựa chọn ở căn hộ chung cư có giá thuê khoảng 330 EUR/tháng và khoảng 420 – 800 EUR/tháng cho lựa chọn ở căn hộ studio.

3. Chi phí đi lại

Các chi phí khi đi du học tại Phần Lan
Các chi phí khi đi du học tại Phần Lan

Khi đi du học, đa số các bạn sinh viên quốc tế sẽ lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng vừa tiện lợi vừa vô cùng tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua vé tháng dành cho các sinh viên có giá dao động từ 35 đến 50 EUR.

4. Chi phí ăn uống

Các bạn sinh viên có thể lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị bình dân sư Sale, Lidl, Alepa,..thường xuyên có ưu đãi về giá cả. Tự nấu ăn tại nhà là cách giúp các bạn đỡ tốn nhiều chi phí ăn uống nhất, mỗi tháng sẽ tốn khoảng 260 EUR cho việc ăn uống. Nếu các bạn lựa chọn ăn ở các nhà hàng sẽ phải tốn từ 15-30 EUR cho mỗi bữa.

Kết Luận

Như vậy, kinh nghiệm du học Phần Lan đã được mình chia sẻ qua bài viết ở trên. Mình mong bài viết của mình đã cung cấp đầy đủ thông tin về các kinh nghiệm khi đi du học tại Phần Lan. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn thành công trên con đường sắp tới.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.