Văn hóa làm việc Phần Lan: coi trọng hợp tác hơn cạnh tranh

Văn hóa làm việc Phần Lan: coi trọng hợp tác hơn cạnh tranh

Phần Lan là một đất nước tại Bắc Âu, có nền văn hóa độc đáo và lịch sử phong phú. Con người Phần Lan thường sống gần với thiên nhiên và có liên hệ mạnh mẽ với môi trường. Trong văn hóa làm việc Phần Lan người ta coi trọng sự cởi mở, hợp tác và giúp đỡ người khác hơn là cạnh tranh. Bài viết sau đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về con người Phần lan và văn hóa làm việc tại đất nước này.

Tìm hiểu đôi nét về người Phần Lan

Điều mà bạn nghĩ ngay khi nhắc đến con người Phần Lan gì? Đó có lẽ chính là tình yêu cũng như sự gần gũi của người dân đối với thiên nhân của đất nước họ. Tình yêu thiên nhiên của người Phần Lan được khắc sâu vào nền văn hóa Phần Lan và trong tâm trí của mỗi con người nơi đây.

Họ yêu quý thiên nhiên từ trái tim chân thành và nồng nhiệt. Có lẽ đối với họ thiên nhiên không chỉ là những khung cảnh đẹp mà còn là nguồn sống, nơi nuôi dưỡng những tâm hồn bé nhỏ sau những ngày làm việc đầy áp lực. Người Phần Lan thích hòa mình cùng với thiên nhiên như cách mà người Phần Lan yêu thích nhảy múa trong những ngày lễ trong năm.

Con người Phần Lan gần gũi và cởi mở
Con người Phần Lan gần gũi và cởi mở

Con người Phần Lan rất gần gũi và cởi mở. Tuy nhiên họ không biểu hiện điều này ra bên ngoài, muốn biết và hiểu sâu về con người Phần Lan bạn phải cùng họ trở thành những người bạn. Nếu người Phần Lan kể cho bạn nghe những câu chuyện cười thì chắc chắn rằng họ có ấn tượng rất tốt về bạn đấy. Trong văn hóa làm việc ở Phần Lan cũng vậy, người dân thích sự tương trợ lẫn nhau, họ coi trọng sự hợp tác hơn so với việc cạnh tranh.

Văn hóa của người Phần Lan

1. Ứng xử trong giao tiếp

Trong văn hóa Phần Lan, các chuẩn mực về ứng xử rất được tôn trọng. Họ tin rằng luôn có một cách để ứng xử văn minh trong mọi tình huống. Họ cũng là những con người rất khiêm tốn, nói chuyện bằng giọng điệu vừa phải, nhẹ nhàng, không thích làm những hành động kì lạ để gây sự chú ý. Đối với người Phần Lan việc ngắt lời người khác trong cuộc trò chuyện là hành vi thô lỗ bởi vậy khi cư xử với người Phần Lan bạn nên chú ý tác phong và cách nói chuyện khi giao tiếp.

2. Kiến trúc và thiết kế

Từ lâu nghệ thuật Phần Lan được đón nhiều sự quan tâm từ nhiều người trên thế giới, đặc biệt về kiến trúc và thiết kế. Kiến trúc tại Phần Lan kéo dài hơn 800 năm, trong thời điểm hiện tại kiến trúc Phần Lan nổi tiếng nhất là những công trình được thiết kế, xây dựng theo trường phái ứng dụng riêng. Người cha đỡ đầu của những công trình nổi tiếng này đó là ông Alvar Aalto, ông được coi là nhân vật lớn trong lịch sử thế với về kiến trúc hiện đại. Một số công trình nổi tiếng nhất của ông bao gồm Thư viện Viipuri, Vyborg, Kulttuuritalo và Aalto Center.

3. Âm nhạc

Khi nói đến nền âm nhạc của Phần Lan thì không thể không nhắc đến nhân vật chủ đạo của nền âm nhạc Phần Lan trong nửa đầu thế kỷ 20 là Jean Sibelius. Ông là nhà soạn nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng là người đã đưa âm nhạc Phần Lan vào các tiết mục của các phòng hòa nhạc trên thế giới . 

Đội ca nhảy múa người Phần Lan
Đội ca nhảy múa người Phần Lan

Giao tiếp trong kinh doanh của người Phần Lan

Ở Phần Lan người ta luôn coi trọng cách cư xử trong giao tiếp, đặc biệt trong văn hóa làm việc Phần Lan họ chú trọng từng lời nói, hành động và cả về trang phục. Bởi trong công việc cũng như cuộc sống, họ luôn coi trọng các mối quan hệ, họ hy vọng đối phương sẽ nhận được sự tôn trọng cần thiết nhất. Sau đây là một số thông tin về cách làm việc và phong cách của người Phần Lan trong văn hóa làm việc của mình.

1. Lời chào hỏi

Người Phần Lan thường bắt tay khi chào hỏi nhau, thể hiện sự mạnh mẽ và sự tôn trọng trong thời gian ngắn. Khi họ bắt tay, họ thường nhìn thẳng vào mắt đối phương và áp dụng việc khom lưng hoặc cúi chào.

Việc hôn má, hôn tay cũng là một cách chào hỏi phổ biến tại Phần Lan, tuy nhiên, người Phần Lan thường không thực hiện việc này thường xuyên khi gặp nhau. Trong trường hợp của người thân và bạn bè thân thiết, họ có thể ôm nhau để thể hiện lời chào.

Cần lưu ý rằng, khi gặp đôi vợ chồng, thường người vợ được chào hỏi trước, và đối với trẻ nhỏ, một cái bắt tay thường là cách chào thân mật.

2. Lời mời

Người Phần Lan có tinh thần hiếu khách mạnh mẽ, và họ coi ngôi nhà là trung tâm quan trọng trong cuộc sống xã hội. Do đó, bạn không cần lo lắng khi bạn được mời đến chơi nhà của đối tác hoặc bạn bè Phần Lan. Trước khi đến, bạn có thể mang theo quà như hoa hoặc rượu để tặng chủ nhà. Người Phần Lan thường rất thân thiện và chào đón, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào buổi tụ tập tại nhà của họ.

3. Trang phục

Trong văn hóa làm việc ở Phần Lan vào những buổi họp thương thảo làm ăn, nam thường chọn những bộ vest tối màu, còn nữ thì chọn đồ vest, chân váy, áo sơ mi, giày gót thấp. Bạn có thể chọn cho mình những trang phục trang nhã, lịch sự khi tham dự các cuộc họp hay tham gia các bữa tiệc.

Văn hóa làm việc vui vẻ, coi trọng sự hợp tác
Văn hóa làm việc vui vẻ, coi trọng sự hợp tác

4. Thời gian

Một phẩm chất được đánh giá cao ở người Phần Lan là tính chính xác trong việc tuân thủ thời gian. Nếu bạn tình cờ đến trễ, bạn cần tỏ lòng xin lỗi, thậm chí khi bạn chỉ bị chậm vài phút. Thường thì khoảng thời gian 15 phút được coi là “ngưỡng chấp nhận được” cho sự đến trễ và “quá trễ”. Trong một cuộc họp, việc đến trễ 1-2 phút thậm chí còn bị coi là một thái độ không tốt. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng, và cố gắng đến đúng giờ hoặc sớm hơn để tôn trọng giờ họp.

5. Điện thoại

Ở Phần Lan, điện thoại di động là một công cụ truyền thông vô cùng tiện lợi. Điều này cho phép bạn dễ dàng tiếp tục giao tiếp mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Trong kinh doanh với người Phần Lan, bạn thường có thể tổ chức trước cuộc gọi và sau đó sắp xếp một thời gian cụ thể cho cuộc họp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng điện thoại di động bị nghiêm cấm trong các môi trường như bệnh viện, máy bay, cuộc họp, và tuyệt đối trong các sự kiện như buổi hòa nhạc, nhà hát, và nhà thờ, vì không phù hợp trong những hoàn cảnh này.

Môi trường làm việc tại Phần Lan

Môi trường làm việc ở Phần Lan  trong văn hóa làm việc Phần Lan được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các công ty và tổ chức lớn. Dưới đây là một số điểm quan trọng về môi trường làm việc ở Phần Lan:

  • Tính bình đẳng: Phần Lan coi trọng bình đẳng giữa các nhân viên. Sự cởi mở và không phân biệt đối xử là quan điểm quan trọng, và người lao động thường được đánh giá dựa trên năng lực và thành tích cá nhân.
  • Sự tôn trọng văn hóa và tiếng Phần Lan: Mặc dù tiếng Anh phổ biến trong môi trường làm việc, việc biết tiếng Phần Lan (ngôn ngữ quốc gia) và hiểu về văn hóa của họ sẽ được đánh giá cao và giúp bạn tương tác tốt hơn với đồng nghiệp và đối tác.
  • Thái độ chuyên nghiệp và hợp tác: Môi trường làm việc ở Phần Lan thường rất chuyên nghiệp và đề cao sự hợp tác. Đồng nghiệp thường làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung và giúp đỡ nhau khi cần thiết.
  • Giờ làm việc và cân bằng cuộc sống: Môi trường làm việc ở Phần Lan thường có giờ làm việc cố định và công việc được tách rõ ràng khỏi thời gian cá nhân. Cân bằng cuộc sống là điều quan trọng và được khuyến khích.
  • Quy tắc làm việc và quyền lợi cho người lao động: Phần Lan có các quy định chặt chẽ về quyền lợi của người lao động, bao gồm việc nghỉ ngơi, bảo hiểm và hệ thống an toàn lao động.
  • Sự đầu tư vào đào tạo và phát triển: Các công ty thường đầu tư mạnh mẽ và đào tạo và phát triển nhân viên. Điều này giúp cải thiện năng lực làm việc và đảm bảo sự phát triển sự nghiệp của họ.
  • Sự đa dạng và tính quốc tế: Với nền kinh tế toàn cầu hóa, môi trường làm việc ở Phần Lan có thể đa dạng về người làm việc và đối tác quốc tế. Điều này tạo cơ hội học hỏi và làm việc với người từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Quy luật về thời gian làm việc của người Phần Lan

Hiện nay, trong văn hóa làm việc Phần Lan đã thực hiện cải cách quy định về thời gian làm việc từ đầu năm 2020. Theo quy định mới, thời gian làm việc trung bình được xác định là khoảng 40 giờ mỗi tuần. Quy tắc mới về thời gian làm việc cung cấp tính linh hoạt, cho phép nhân viên lựa chọn thời điểm và nơi làm việc trong ít nhất một nửa số giờ làm việc theo hợp đồng.

Quản lý thời gian, giảm giờ làm cho nhân viên
Quản lý thời gian, giảm giờ làm cho nhân viên

Theo quy định truyền thống, người lao động ở Phần Lan thường làm việc 40 giờ mỗi tuần, thường từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, với thời gian nghỉ trưa từ 1 đến 2 giờ. Ngoài quyền hưởng ít nhất 25 ngày nghỉ phép hàng năm, nhân viên cũng được cung cấp 13 ngày nghỉ doanh nghiệp hàng năm.

Lời Kết

Nếu bạn đang dự định đến Phần Lan làm việc và sinh sống, việc nghiên cứu kỹ về văn hóa làm việc ở Phần Lan trước khi bạn đến là rất quan trọng. Hãy liên hệ tới Định Cư Phần Lan nếu bạn còn bất cứ thông tin cần tìm hiểu để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu mới tại đất nước Phần Lan.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.