Quốc tịch Phần Lan làm sao để có được?

Làm thế nào để có quốc tịch Phần Lan một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất? Người đa quốc tịch có được định cư ở đất nước này không? Quả thật đây là những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm. Vậy, quy trình xin quốc tịch ở đây là gì? Hãy cùng AFL tìm hiểu câu trả lời chính xác.

Làm thế nào để có quốc tịch Phần Lan?

Muốn trở thành công dân của đất nước phát triển bậc nhất thế giới thì bạn cần phải trải qua các bước như sau:

Nộp đơn xin quốc tịch

Khi đủ 18 tuổi trở lên, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Phần Lan. Hoặc trường hợp bạn đã sống khoảng thời gian 5 – 7 năm tại đất nước này. Đặc biệt, bạn cần lưu ý đó chính là trong quãng thời gian 5 năm cần phải cư trú liên tục, không bị ngắt quãng. Còn nếu khi xét 7 năm thì Chính phủ Phần Lan bắt buộc phải có 2 năm gần nhất không bị gián đoạn.

Ngoài ra, khi muốn nộp hồ sơ bạn cũng cần phải có những điều kiện định cư Phần Lan như:

  • Giấy xác nhận chứng minh danh tính của mình bằng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển;
  • Không phạm tội;
  • Không bị nợ thuế, tiền cấp dưỡng con cái hoặc tiền phạt…;
  • Chứng minh được thu nhập của mình đủ để trang trải cuộc sống;

Hồ sơ xin nhập quốc tịch

Nếu bạn đã đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nêu trên thì hồ sơ xin nhập quốc tịch Phần Lan cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân bao gồm: sơ yếu lý lịch, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước…;
  • Giấy chứng nhận về kỹ năng ngôn ngữ;
  • Một báo cáo về các khoản thu nhập của hiện tại và trước đó.

Nộp đơn

Cách thức nộp đơn cho người xin quốc tịch có nhiều kênh khác nhau. Cụ thể:

  • Nộp đơn bằng hình thức trực tiếp hoặc dịch vụ đăng ký điện tử;
  • Khi nộp đơn qua trực tuyến thì sau khi điền đơn đăng ký bạn có thời gian 3 tháng để chứng minh danh tính. Nếu bạn nộp đơn có con cái đi kèm thì khi đi chứng minh danh tính cần phải có mặt tất cả những thành viên đăng ký nhập quốc tịch. 

Xử lý đơn

Sau khi đơn được nộp, hồ sơ của bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ xử lý của Cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan. Khi muốn đảm bảo chắc chắn thì bạn có thể tìm thấy thời gian xử lý ở trên trang web của họ. Nếu muốn hủy hồ sơ thì bạn nên xử lý trong giai đoạn này.

Quyết định và thông báo quyết định

Khi nhận được quyết định cũng tùy thuộc vào cách bạn nộp hồ sơ. Nếu bạn nộp trực tuyến thì bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Còn nếu bạn nộp đơn xin bằng giấy thì sẽ nhận được thông báo qua đường bưu điện.

Kháng cáo quyết định

Trường hợp nhận được quyết định từ chối nhưng không chấp nhận với kết quả đó thì bạn có quyền kháng cáo lên Tòa án Hành chính. Trước khi muốn kháng cáo, bạn cần phải liên hệ kỹ để biết thông tin rõ hơn, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Phần Lan có chấp nhận công dân đa quốc tịch không?

Câu trả lời ở đây là có, Phần Lan là quốc gia “hiếm hoi” trên thế giới cho phép công dân có nhiều quốc tịch. Thế nhưng, không phải tất cả các quốc gia ở trên thế giới đều được Phần Lan chấp nhận. Thành thử, trước khi nộp đơn thì bạn nên tìm hiểu xem đất nước mình đang sinh sống có được chấp nhận hay không.

Nhiều quốc tịch có thể là một lợi thế nhưng cũng gặp phải nhiều bất lợi. Ưu điểm của việc có nhiều quốc tịch đó chính là bạn dễ dàng di chuyển từ nước này sang nước khác mà không cần phải xin nhiều visa. Nhưng điều bất lợi đó chính là bạn nên xem mình có chịu trách nhiệm đi nghĩa vụ quân sự ở nhiều quốc gia hay không.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn cách làm thế nào để có quốc tịch Phần Lan. Hiện nay, khi muốn được cấp thẻ cư trú thì bạn có thể lựa chọn theo hình thức du học, làm việc hoặc chuyên viên, kinh doanh… Trong đó, định cư theo diện đầu tư là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy gọi ngay tới (+358) 50 029 0378 để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm: Định cư ở Phần Lan dễ hay khó

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.