Nhịp sống chậm rãi

Phong cách sống của người Phần Lan

Trong suốt 5 năm liên tiếp, Phần Lan đã giữ vững vị thế là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Phong cách sống của người Phần Lan đã trở thành một tài sản vô giá, thu hút sự quan tâm của nhiều người và trở thành một triết lý sống được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Sisu, khái niệm biểu thị tinh thần kiên trì và quyết tâm vượt qua mọi thách thức, là bản chất của người Phần Lan. Ngọn lửa Sisu này không ngừng bùng cháy và luôn hiện diện sâu trong lòng mỗi người dân Phần Lan.

Phong cách sống Sisu của người Phần Lan là gì?

Khái niệm Sisu đã tồn tại ít nhất 500 năm và trở nên phổ biến hơn từ năm 1920 cho đến nay. Trong tiếng Phần Lan, Sisu đề cập đến khả năng kiên trì và bản lĩnh của con người, có nguồn gốc từ “suoli”, tức là ruột của cơ thể.

Trong văn hóa cổ xưa, bụng được xem là nguồn năng lượng tinh thần và đức tính quả cảm, kiên định của con người. Người Phần Lan coi Sisu như một phẩm chất đẹp và mạnh mẽ, biểu tượng cho thái độ sống dũng mãnh, dám đối mặt với khó khăn và kiên trì vượt qua.

Sisu không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, đó là sự kết hợp của nhiều phẩm chất như can đảm, quyết tâm, trung thực, kiên cường, bền bỉ và linh hoạt. Đây là những phẩm chất cơ bản đã định hình văn hóa và số phận của dân tộc Phần Lan.

Phương pháp sống Sisu thúc đẩy con người hành động quyết đoán. Khi cảm thấy sức mạnh nội tại cạn kiệt, tinh thần Sisu sẽ đánh thức và truyền động lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục bước đi với niềm tin. Phong cách sống Sisu là việc tự nhìn nhận mạnh mẽ và yếu đuối của bản thân, dành thời gian tự thẩm tra và phản biện.

Triết lý sống Sisu được người Phần Lan áp dụng trong mọi khía cạnh cuộc sống, từ những thách thức quốc gia đến việc tạo dựng cuộc sống cá nhân. Sisu mang lại thành tựu mạnh mẽ và bền vững theo thời gian.

Không chỉ riêng người Phần Lan, mà bất kỳ ai cũng có thể học hỏi và rèn luyện tinh thần Sisu để có ý chí thép và trái tim kiên định. Trong cuộc sống hàng ngày, phong cách sống Sisu thể hiện qua sự chuẩn bị cẩn thận, sự tự tin và khả năng nhìn nhận mọi tình huống một cách công bằng. Đồng thời, Sisu còn thể hiện qua việc tìm kiếm sức mạnh tinh thần thông qua kết nối với thiên nhiên, bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa và tận hưởng những khoảnh khắc trong thiên nhiên.

Phong cách sống Sisu của người Phần Lan là gì?
Phong cách sống Sisu của người Phần Lan là gì?

3 phong cách sống của người Phần Lan

1. Kết nối với thiên nhiên là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tinh thần

Onque, một cô gái sinh ra và lớn lên tại thành phố lớn, gần như không tiếp xúc nhiều với thiên nhiên nếu không đi xa. Tuy nhiên, trong khoá học, cô đã học được rằng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên không nhất thiết phải là việc thám hiểm rừng sâu hay chèo thuyền trên sông, mà quan trọng hơn là chúng ta cần kết nối với thiên nhiên ở mọi nơi, trong mọi hoạt động hàng ngày như uống cà phê hay đi làm.

Phần Lan đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy mối quan hệ này thông qua “Everyman’s Rights” – một bộ luật cho phép mọi người dân đi dạo, thậm chí nghỉ qua đêm giữa thiên nhiên mà không cần quan tâm đến quyền sở hữu đất đai. Ngoài ra, nhiều người Phần Lan cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động như cắm trại, đạp xe, đi bộ.

Mặc dù trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người không thể thực hiện điều này vì lịch trình quá đông đúc, nhưng Mikaela Creutz – một người yêu thiên nhiên và thường xuyên đi bộ đường dài – chia sẻ: “Ngay cả một khoảnh khắc dành cho thiên nhiên cũng có thể làm giảm căng thẳng, thanh lọc tâm trí và mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Nó giúp bạn kết nối với chính mình theo cách mà chỉ có thiên nhiên mới có thể làm được”.

2. Tất cả mọi thứ chỉ nên dừng ở mức vừa đủ

Onque luôn tự hào về việc mình dám nghĩ và dám làm. Tuy nhiên, điều này cũng là một nhược điểm khiến cô luôn đặt mục tiêu cao và khao khát nhiều hơn những gì mình có.

Theo April Rinne, một diễn giả về tầm quan trọng của việc chấp nhận sự thay đổi và không chắc chắn, khi chúng ta tập trung vào một mục tiêu cố định, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy đủ. Đích đến của chúng ta sẽ luôn thay đổi.

Rinne cho rằng “đủ” không chỉ đơn thuần là có đủ, mà còn là sự cân bằng và hài hoà. Đủ có nghĩa là chúng ta có tất cả những gì cần thiết để phát triển, không quá nhiều và cũng không quá ít. Đồng thời, đủ cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận bản thân ở thời điểm hiện tại, không luôn chạy theo mục tiêu “Tôi chỉ có thể hạnh phúc khi đạt được điều này hoặc kiếm được số tiền đó”.

Phong cách sống độc đáo của người Phần Lan
Phong cách sống độc đáo của người Phần Lan

3. Cách sắp đặt không gian sống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta

Ban đầu, trước khi bắt đầu tham gia khóa học, Onque cho rằng cô sẽ không học được gì về thiết kế vì cô nghĩ rằng khía cạnh này không quan trọng đối với hạnh phúc. Tuy nhiên, cô nhanh chóng thay đổi suy nghĩ sau khi nghe chuyên gia thiết kế Taina Snellman-Langenskiöld nói về tầm quan trọng của ngôi nhà và không gian đối với sức khoẻ của con người.

Snellman-Langenskiöld chia sẻ: “Ở Phần Lan, có một câu nói rằng người nghèo cũng không thể mua được hàng chất lượng kém”. Điều này chỉ ra rằng chất lượng không nhất thiết phải đi kèm với giá cả đắt đỏ. Đôi khi, những thứ đơn giản mà chúng ta tự tạo ra có thể tốt hơn cả những đồ đắt tiền mà chúng ta mua được từ bên ngoài.

Trước quan điểm này, Snellman-Langenskiöld khuyến khích sử dụng thiết kế để cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách: chỉ mua những vật dụng có ý nghĩa và sử dụng lâu dài, không mua những thứ chỉ hấp dẫn tạm thời; hòa mình vào thiên nhiên bằng cách trồng cây và hoa trong nhà; thiết kế không gian sống sao cho tiện lợi và thân thiện hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến phong cách sống của người Phần Lan. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.