dinh-cu-phan-lan-gia-dinh

Cuộc sống của người Việt ở Phần Lan có thực sự tốt như lời đồn?

Phần Lan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, luôn là điểm đến thu hút khách du dịch và người dân từ các quốc gia đến cư trú và sinh sống, trong đó có Việt Nam. Liệu cuộc sống của người Việt ở Phần Lan có thực sự tốt như người đồn? Hãy cùng Định Cư Phần Lan tìm hiểu cuộc sống của người Việt thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan

Tính đến năm 2020, cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan có khoảng hơn 10.000 người bao gồm du học sinh, doanh nhân và người định cư, trong đó gần 2.500 du học sinh đang học tập và sinh sống tại Phần Lan.

Tại đây cộng đồng người Việt luôn gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau và duy trì văn hóa Việt Nam. Đại sứ Đặng Thị Hải Tâm cho biết rằng Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã đánh giá cao cống hiến và đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây. Họ không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa mà còn hướng tới quê hương Việt Nam qua các hoạt động thiện nguyện. Ví dụ, vào năm 2020 họ đã hỗ trợ đồng bào trong nước trong đợt mưa lũ với 20.000 euro và hỗ trợ gần 10.00 euro cho người dân khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở miền Nam. 

Bên cạnh đó, hiện nay trên nền tảng mạng xã hội có nhiều hội nhóm được lập ra để chia sẻ về cuộc sống của người Việt tại Phần Lan. Nội dung được đăng tải xung quanh cuộc sống hằng ngày của cư dân Việt, và những câu chuyện của họ trên mảnh đất Phần Lan.

Lý do người Việt lựa chọn định cư ở Phần Lan là gì?

1. Quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới

Phần Lan được liệt kê là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc năm 2021. Điều này không chỉ xảy ra ngẫu nhiên, mà phản ánh mức độ quan tâm và đầu tư nghiêm túc của Phần Lan vào sự phát triển và hạnh phúc của người dân. Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự hạnh phúc ở Phần Lan là chất lượng cuộc sống cao. Với thu nhập bình quân cao, người dân Phần Lan có khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, và đảm bảo những nhu cầu về nhà ở và tiêu dùng.

Ngoài ra, Phần Lan cũng quan tâm nhiều đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ áp dụng thời gian làm việc linh hoạt, chế độ làm việc ngắn hơn và có nhiều ngày nghỉ trong tuần. Điều này giúp đảm bảo rằng người dân có đủ thời gian để nghỉ ngơi, thưởng thức cuộc sống và duy trì cân bằng giữa công việc và gia đình.

Tại sao người Phần Lan luôn cảm thấy rất hạnh phúc?
Tại sao người Phần Lan luôn cảm thấy rất hạnh phúc?

2. Hệ thống giáo dục xếp hạng trong nhóm đầu thế giới

Phần Lan có hệ thống giáo dục được đánh giá rất cao, xếp hạng trong TOP 3 quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức UNESCO, Phần Lan đạt thành tích xuất sắc trong nhiều chỉ số giáo dục quan trọng, bao gồm tỷ lệ học sinh đạt thành tích cao, sự đầu tư mạnh mẽ vào đội ngũ giáo viên chất lượng và nghiên cứu liên quan đến sự phát triển giáo dục.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và phát triển cá nhân của người dân Phần Lan, cũng như làm cho Phần Lan trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ Việt Nam có kế hoạch du học.

3. Đất nước được thiên nhiên ưu đãi

Phần Lan, nằm trong vùng Bắc Âu, tự hào với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đa dạng. Với hàng nghìn hồ, rừng và công viên quốc gia, đây là nơi tạo ra một môi trường sống trong lành và đáng sống. Người dân tận hưởng sự thú vị của thiên nhiên và thường tham gia vào nhiều hoạt động giải trí và du lịch ngoại khóa để khám phá và thỏa mãn niềm đam mê.

Đặc biệt vào mùa lễ giáng sinh, tuyết trắng bao phủ những con đường và thành phố tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Theo truyền thuyết, Phần Lan được biết tới là quê hương của ông già Noel người luôn đem đến những món quà trong dịp lễ giáng sinh, đó cũng là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của những đứa trẻ ở Phần Lan.

Đối với người Phần Lan Lễ Giáng Sinh là ngày hạnh phúc nhất
Đối với người Phần Lan Lễ Giáng Sinh là ngày hạnh phúc nhất

4. Chính sách phúc lợi, an sinh xã hội tốt

Ở Phần Lan, người dân được hưởng một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và dịch vụ y tế chất lượng cao. Họ có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản và chuyên khoa miễn phí hoặc với mức phí hợp lý. Hệ thống bảo hiểm xã hội ở đây cũng rất phát triển và đáng chú ý. Người dân tham gia đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo an toàn cho bản thân trong trường hợp mất việc làm, ốm đau, tai nạn lao động hoặc khi nghỉ hưu.

Phần Lan cũng quan tâm đến việc chăm sóc người cao tuổi và gia đình. Người cao tuổi được hưởng các chương trình chăm sóc và hỗ trợ, bao gồm dịch vụ y tế và xã hội. Chính phủ cũng thiết lập các chính sách để hỗ trợ nuôi dưỡng con cái và phát triển gia đình. Các ưu đãi bao gồm trợ cấp sinh con, chính sách nghỉ việc sau sinh và hỗ trợ giáo dục và chăm sóc trẻ em.

5. Quốc gia có an ninh tốt

Phần Lan nổi tiếng với môi trường an ninh đáng tin cậy và mức độ tội phạm thấp. Điều này giúp tạo ra một cảm giác an toàn và yên tâm cho người dân khi họ sinh sống và làm việc tại đây.

Phần Lan có mức độ tội phạm thấp, và tỷ lệ tội phạm bị truy tố và xử lý là rất cao. Hệ thống công tố và tư pháp của quốc gia này hoạt động hiệu quả và minh bạch, đảm bảo rằng tội phạm sẽ không được bỏ qua và mọi người đều nhận được sự công bằng và an toàn. Điều này đã được quản chặt trong những điều kiện để xin giấy phép cư trú tại Phần lan khi công dân một nước nào đó trên thế giới trừ EU muốn định cư tại Phần Lan.

Những điều khác biệt trong cuộc sống ở Phần Lan

Ở Phần Lan người dân mỗi ngày đều cảm thấy rất hạnh phúc. Họ sống rất thư giãn và thoải mái, có lẽ họ đã quá quen thuộc với việc được thiết lập sẵn các hệ thống khiến cuộc sống bớt căng thẳng như giáo dục miễn phí, thời gian nghỉ nhiều và bảo hiểm sức khỏe luôn được đảm bảo. Dưới đây là một số điều khác biệt trong cuộc sống của người Phần Lan mà bạn nên tìm hiểu:

  • Người Phần Lan thường thể hiện cảm xúc một cách chân thành và thẳng thắn.
  • Họ coi trọng việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
  • Người Phần Lan thường tận hưởng thiên nhiên và có nhiều cơ hội để tiếp xúc với môi trường tự nhiên.
Người Phần Lan yêu quý thiên nhiên như là người thân của họ
Người Phần Lan yêu quý thiên nhiên như là người thân của họ
  • Họ được khuyến khích phát triển và học hỏi các kỹ năng.
  • Xã hội ở Phần Lan rất đáng tin cậy và hỗ trợ.
  • Người dân thường tìm kiếm sự hài lòng hơn là tập trung vào việc trở nên hạnh phúc vô cùng.

Lời Kết

Vậy với câu hỏi cuộc sống của người Việt ở Phần Lan có thực sự tốt như lời đồn? Câu trả lời chắc chắn sẽ là CÓ, không chỉ đối với người Phần Lan, mà đối với người nhập cư đều được hưởng những quyền lợi như một người bản địa. Họ được sống trong môi trường tốt nhất, nền giáo dục, ý tế và chính sách phúc lợi cực ưu đãi. Đó có thể là lý do mà nhiều người Việt lựa chọn đến Phần Lan sinh sống và học tập. Nếu bạn đang lên kế hoạch đến Phần Lan, hãy liên hệ đến Định Cư Phần Lan để biết thêm nhiều thông tin thú vị về mảnh đất xinh đẹp này nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.