Đặc điểm tôn giáo ở Phần Lan có thể bạn chưa biết

Đặc điểm tôn giáo ở Phần Lan có thể bạn chưa biết

Trong bài viết sau hãy cùng Định Cư Phần Lan tìm hiểu rõ hơn về một số đặc điểm tôn giáo ở Phần Lan cho đến nay.

Những tôn giáo phổ biến ở Phần Lan

Phần lớn dân số Phần Lan theo đạo Cơ Đốc Nhân (Kitô Hữu). Cộng đồng tôn giáo lớn nhất ở Phần Lan là Hội Thánh Tin Lành Luther Phần Lan (Evangelical Lutheran Church of Finland/Suomen evankelis-luterilainen kirkko) chiếm khoảng 70% dân số. Hội Thánh Chính Thống Giáo của Phần Lan là cộng đồng tôn giáo lớn thứ hai với hơn 1% dân số thuộc về Hội Thánh này. Cả Hội Thánh Tin Lành Luther Phần Lan và Hội Thánh Chính Thống được đặc biệt coi trọng ở Phần Lan, chẳng hạn như được thu thuế nhà thờ (church tax).

Hàng chục nghìn người Hồi giáo sinh sống ở Phần Lan, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ thuộc các cộng đồng Hồi giáo. Ngoài ra, có khoảng 2,000 người Do Thái cũng sinh sống ở Phần Lan, với các giáo đường Do Thái hoạt động chủ yếu tại Helsinki và Turku.

Các cộng đồng tôn giáo khác ở Phần Lan bao gồm Giáo hội Công giáo ở Phần Lan, Giáo hội Ngũ Tuần, Giáo hội Tự Do Phúc Âm của Phần Lan, Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm ở Phần Lan, Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê-xu, và Nhân Chứng Giê-hô-va.

Mộ đạo ở Phần Lan được mô tả một cách khá chính xác là “theo đạo nhưng không thường xuyên tham dự lễ tế” vì phần lớn người dân không thường xuyên tham gia các buổi lễ hàng tuần tại nhà thờ. Vai trò của nhà thờ trong đời sống ở Phần Lan được thể hiện rõ hơn trong các sự kiện hàng năm như lễ Giáng Sinh, lễ Phục Sinh và trong các sự kiện quan trọng trong gia đình như lễ báp tỉnh, lễ kiên tín, lễ cưới và lễ tang.

Những tôn giáo phổ biến ở Phần Lan
Những tôn giáo phổ biến ở Phần Lan

Quyền tự do tôn giáo ở Phần Lan

Ở Phần Lan, mọi người được hưởng quyền tự do tôn giáo. Tất cả người sống tại Phần Lan đều có quyền lựa chọn và thực hành tôn giáo theo ý muốn của mình. Nếu bạn không muốn, bạn hoàn toàn có thể không chọn bất kỳ tôn giáo nào và cũng không ai bị ép buộc tham gia vào một tôn giáo nào.

Một nhóm gồm ít nhất 20 người trưởng thành có thể thành lập một cộng đồng tôn giáo. Các nhóm tôn giáo không cần phải đăng ký mà có thể tự do hoạt động.

Tôn giáo của trẻ em Phần Lan

Ở Phần Lan, cha mẹ có quyền quyết định tôn giáo của con cái mình. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không đồng ý về việc tôn giáo của con thì đứa trẻ có quyền không tham gia bất kỳ tôn giáo nào. Nếu tòa án đã chỉ định một phụ huynh làm người giám hộ duy nhất của trẻ thì phụ huynh đó có thể tự quyết định về tôn giáo của trẻ. Trẻ em có quyền được giáo dục theo tôn giáo của mình trong trường học. Người lớn, hoặc những người đã đủ 18 tuổi, có quyền tự do quyết định về tôn giáo của mình.

Nhà thờ Turku – Công trình tôn giáo cổ kính và quan trọng nhất ở Phần Lan

Từ giữa thế kỷ 13, nhà thờ Turku ban đầu là một nhà thờ nhỏ bằng gỗ được thánh hiến làm nhà thờ Thánh Mary, xây dựng trên đồi Unikankare ở trung tâm Turku. Sau đó, vào năm 1300, nhà thờ được cung hiến làm nhà thờ chính của Phần Lan, nơi ở của giám mục Turku. Trải qua các giai đoạn mở rộng trong thế kỷ 14 và 15, nhà thờ chủ yếu sử dụng đá làm vật liệu xây dựng.

Mặc dù nhiều tài sản quý giá của nhà thờ Turku đã bị cướp hoặc bị hỏa hoạn phá hủy qua nhiều thế kỷ, nhưng một số tài sản còn lại được trưng bày trong bảo tàng bên trong nhà thờ. Nhà thờ Turku còn có ba cơ quan, với cơ quan chính được lắp đặt vào năm 1980.

Được coi là công trình tôn giáo quan trọng nhất ở Phần Lan, nhà thờ Turku là nơi linh thiêng của cả đất nước và vẫn được sử dụng liên tục cho cả nghi thức thờ cúng và các sự kiện âm nhạc. Đây được xem như trái tim tâm linh của Phần Lan, không chỉ là một công trình kiến trúc ấn tượng mà còn là một biểu tượng của niềm tự hào và lịch sử quốc gia đối với nhiều người Phần Lan.

Nhà thờ Turku
Nhà thờ Turku

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề tôn giáo ở Phần Lan. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.