Phần lan quốc gia hạnh phúc nhất

Điều gì giúp Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 4 năm liền?

Năm 2020, Phần Lan tiếp tục vươn lên dẫn đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được công bố bởi Liên Hợp Quốc. Đây cũng là năm thứ tư đất nước này giữ vị trí đầu bảng. Tại sao một quốc gia có vị trí địa lý cận cực bắc, có khí hậu lạnh giá và không có ánh nắng mặt trời suốt sáu tháng mùa đông, lại có thể trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng đọc bài blog này của AFL và tìm hiểu thêm về định cư Phần Lan.

Chính sách phúc lợi xã hội toàn diện

Có một câu nói tại Phần Lan đã xuất hiện từ rất lâu đời: Sinh ra ở Phần Lan giống như trúng số độc đắc. Hệ thống phúc lợi xã hội ở đây tập trung vào ba khía cạnh: chế độ phúc lợi xã hội hiện có đối với người lao động, quyền trong lao động, sự phát triển hệ thống phúc lợi dựa trên nguyên tắc phổ quát (tất cả công dân được đảm bảo các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản, bất kể thu nhập, giàu hay nghèo, có việc làm hay không có việc làm).

Hiện nay, hệ thống phúc lợi xã hội trên thế giới được thực hiện theo ba mô hình: Mô hình tự do (liberal), được áp dụng ở Mỹ, Canada, Úc; mô hình Nghiệp hội bảo thủ (conservateur  - corporatiste), phổ biến tại Đức, Pháp, Áo; cuối cùng là Mô hình phổ quát (universaliste), hay còn gọi là dân chủ – xã hội, được áp dụng ở các nước Bắc Âu bao gồm Phần Lan. Đây là mô hình có mức độ bảo hộ xã hội cao đối với các bất trắc trong cuộc sống và giúp phân phối lại công bằng xã hội, theo đó nhà nước bảo đảm phúc lợi cho toàn dân một cách đồng đều.

Mô hình phúc lợi xã hội ở Phần Lan có hai trụ cột là an sinh xã hội và dịch vụ công như giáo dục, y tế, giao thông công cộng,… với mức độ bình đẳng cao, thể hiện ở việc thu nhập được phân phối tương đối công bằng giữa các ngành nghề, giáo dục miễn phí và bình đẳng trong cơ hội tiếp cận việc làm. Bên cạnh đó, chính phủ cũng tạo điều kiện việc làm cho người dân thông qua các chính sách thị trường lao động tích cực.

Tỉ lệ tội phạm cực thấp, mức sống khá đắt đỏ 

Theo tờ Helsinki Times, mức độ an toàn của công dân là thang đo quan trọng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Một người không thể nào thoải mái, hạnh phúc khi họ sống trong sự nơm nớp lo âu về trộm cắp, tội phạm,… Phần Lan đã thành công trong việc xây dựng được một xã hội mà ở đó mọi người cảm thấy an toàn và yên tâm tận hưởng cuộc sống, tỉ lệ tội phạm thấp. Điều này có thể được lý giải một phần thông qua việc xem xét cách Phần Lan thực hiện cuộc đại tu hệ thống giáo dục cách đây nhiều năm và cách mà quốc gia này duy trì chất lượng hệ thống giáo dục ấy cho đến thời điểm hiện tại.

Những căn nhà gỗ mùa hè gần gũi với sông hồ, rừng cây tại Phần Lan

Về mức sống, phần lớn người dân Phần Lan thuộc tầng lớp trung lưu và rất ít người rơi vào cảnh nghèo đói. Ngay cả những người nghèo nhất cũng sẽ được giáo dục và chăm sóc sức khỏe để không trở thành người vô gia cư. Phần Lan tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi người dù họ đến từ nền kinh tế xã hội nào. Người giàu ở Phần Lan theo truyền thống thường rất ngại thể hiện sự giàu có của mình. Không khó để bắt gặp hình ảnh những người giàu nhất ở Phần Lan lái một chiếc Volvo cũ hoặc “sang” hơn một chút là Mercedes, và rất hiếm khi là Lamborghini. 

Thiên nhiên tuyệt vời

Phần Lan là một trong những nơi có thiên nhiên tuyệt vời nhất trên thế giới. Quốc gia này có vô số hồ nước trong như pha lê và nhiều khu rừng nguyên sơ với các loài động vật hoang dã. Cuộc sống của người dân Phần Lan được bao quanh bởi thiên nhiên với mức độ ô nhiễm thấp, bầu không khí trong sạch.

Tuần lộc nhởn nhơ gặm cỏ và không sợ con người chút nào tại Phần Lan

Dù hạ hay đông, thiên nhiên đều rất ưu ái cho các hoạt động ngoài trời. Người dân ở đây thích đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp kết hợp thưởng ngoạn phong cảnh vào mùa hạ và chơi thể thao tuyết, tắm sauna vào mùa đông. 

Đất nước có dân cư thưa thớt đồng nghĩa với việc còn rất nhiều thiên nhiên hoang sơ để tận hưởng. Ở Phần Lan, thậm chí những vùng đất thuộc sở hữu tư nhân cũng mở cửa cho tất cả mọi người vào tham quan tự do như nơi công cộng. Có tổng trên dưới 40 công viên quốc gia trải dài từ các đảo của biển Baltic đến cực bắc Lapland để người dân thỏa thích thực hiện các hoạt động vui chơi, hòa mình vào thiên nhiên, chính điều này đã góp phần quan trọng trong việc giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Công viên quốc gia Aulanka tại Phần Lan. Ảnh: Internet.

Hệ thống giáo dục tuyệt vời

Ở Phần Lan, trẻ em không được đào tạo chính quy cho đến khi 7 tuổi, giờ học ngắn và bài tập về nhà thường nhẹ nhàng. Học sinh có 15 phút giải lao ngoài trời bắt buộc vào mỗi ngày học dựa theo một câu châm ngôn của đất nước này “Không có thời tiết xấu. Chỉ có quần áo không phù hợp”.

Quốc gia này chọn không phung phí tiền vào các bài kiểm tra tiêu chuẩn đại trà chất lượng thấp. Thay vào đó, trẻ được quan sát và kiểm tra mỗi ngày bởi một “cỗ máy” chạy-bằng-cơm chất lượng cao đó chính là Giáo viên. Chính giáo viên sẽ là người nương theo tốc độ phát triển và khả năng của từng học sinh để giúp chúng tối ưu hóa thời gian đến trường.

Vui chơi là một phần quan trọng trong lớp học cho trẻ nhỏ ở Phần Lan. Ảnh: Internet.

Tại đây, giáo viên là những chuyên gia được đào tạo bài bản, đáng tin cậy và được ngưỡng mộ, một phần vì họ được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ về giáo dục với chuyên môn về nghiên cứu và thực hành trong lớp học. Một giáo sư giáo dục Phần Lan từng phát biểu: “Các nhà giáo dục là cơ quan có thẩm quyền cuối cùng về giáo dục, không phải quan chức và các bên cung cấp công nghệ”.

Kết

Hy vọng những lý do trên đã phần nào giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi “Tại sao Phần Lan lại trở thành quốc gia dẫn đầu về mức độ hạnh phúc?”. Nếu có bất kỳ nhu cầu hoặc thắc mắc liên quan đến định cư Phần Lan, đừng ngần ngại liên hệ với AFL để được tư vấn! 

Điền ngay vào bảng đăng ký sau để đặt hẹn tư vấn định cư Phần Lan cùng AFL.

Đọc thêm về cuộc sống Phần Lan trong bài – Một ngày của gia đình chuyên viên Việt tại Phần Lan

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.