cuoc-song-phan-lan-gia-dinh

Một ngày của gia đình chuyên viên Việt định cư Phần Lan

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc sống thực sự ở Phần Lan là như thế nào? Liệu có tuyệt vời như những gì người ta vẫn truyền tay nhau trên mạng? Thấu hiểu tâm lý bối rối của khách hàng trước lựa chọn quan trọng, AFL đã mời gia đình anh Thuận – chuyên viên đang làm việc tại Helsinki chia sẻ cuộc sống “người thật việc thật” của gia đình anh khi định cư Phần Lan.

Các cháu nhỏ được tham gia với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên khi định cư tại Phần Lan

Thiết kế cuộc sống khi định cư Phần Lan cùng gia đình

Gia đình anh sắp xếp thời gian biểu cho một ngày như thế nào khi định cư Phần Lan?

– Gia đình mình sắp xếp thời gian mỗi ngày dựa theo lịch học của các con là chính. Buổi sáng cả nhà dậy trước giờ học của các con tầm 1 tiếng để chuẩn bị bữa sáng. Sau đó mình đưa các con đi học hoặc 2 bé tự đi bằng xe đạp, xe buýt. Vợ mình học gần nhà nên đi học bằng xe đạp, lúc cần mình sẽ chở. Hiện tại mình đang được nghỉ, khi mình quay lại làm việc ở công ty thì có thể vợ mình chuyển qua đi học bằng xe buýt vì mùa đông cũng sắp tới. 

Gia đình anh Thuận đi trekking trong rừng vào cuối tuần để “tắm rừng”

Gia đình anh làm việc ít hay nhiều giờ hơn so với khi còn ở Việt Nam? Cuộc sống bận rộn hay nhàn rỗi hơn?

– Tổng thời gian làm công việc chuyên viên của tôi gần như không khác nhiều, nhưng tính cả thời gian di chuyển thì ở Việt Nam sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cuộc sống nhìn chung bớt bận rộn hơn khi ở Việt Nam có lẽ do vợ vẫn còn đi học nên có nhiều thời gian rỗi hơn mình.

Tiện ích công cộng

Anh có cảm nhận như thế nào về tiện ích công cộng ở Phần Lan? 

– Tại Phần Lan, xe bus luôn chạy đúng giờ, trạm chờ sạch sẽ, có bản đồ và lịch trình rõ ràng. Xe sạch sẽ và chỗ ngồi trên xe rất thoải mái. Mình có thể chọn thanh toán linh hoạt bằng xu hoặc phần mềm trên điện thoại. Một điều đặc biệt là trên xe bus không có người soát vé mà chỉ có tài xế. Nếu lỡ quên đồ thì hầu như sẽ nhận lại được tại trạm trung tâm. Mình và vợ đã một lần trải nghiệm việc này.

Thư viện ở đây rộng rãi, sạch sẽ, có rất nhiều loại sách. Điều khiến mình ngạc nhiên là có cả kệ sách tiếng Việt. Việc đăng ký thẻ thư viện, mượn sách hay thậm chí mượn nhạc cụ đều rất dễ dàng, nhanh chóng và miễn phí. Thư viện cho phép người mượn gia hạn online để giữ sách một thời gian dài.

Thư viện Oodi tại Helsinki – Phần Lan. Ảnh: Internet.

Nếu yêu thích ăn đồ Á, các gia đình hoàn toàn có thể đến chợ Á để mua đồ chế biến món ăn Việt Nam. Ngoài ra có rất nhiều siêu thị với thực phẩm phong phú, bạn có thể tùy ý chọn siêu thị phù hợp với gia đình mình.

Các tiện ích khác như lối đi riêng cho xe đạp và người đi bộ cũng được thiết kế rất chỉn chu, an toàn. Công viên có rất nhiều cây xanh và khu trò chơi cho trẻ em.

Trải nghiệm đáng nhớ của cả gia đình?

Gia đình anh đã chuẩn bị tinh thần cũng như kiến thức cho con mình như thế nào trước khi các em hòa nhập vào môi trường mới? Phía trường học có hỗ trợ gì cho các em không?

– Trước khi qua Phần Lan, vợ chồng mình đã nói chuyện trước với các con. Hai vợ chồng lo lắng nhiều nhất là ngôn ngữ và thời tiết, nhưng may là sau năm đầu chúng hòa nhập nhanh, ngôn ngữ cũng có nhiều tiến bộ.

Phía nhà trường và giáo viên hỗ trợ rất nhiệt tình. Họ tận tình hướng dẫn, dành nhiều lời khen, trao đổi với phụ huynh để giúp các con hòa nhập nhanh chóng. Ở trường có dạy cả tôn giáo và tiếng mẹ đẻ. Khi có vấn đề quan trọng thì nhà trường sẽ tổ chức buổi nói chuyện có thông dịch để đảm bảo cả phụ huynh và bé đều hiểu rõ. Chương trình học kết hợp hài hòa giữa kiến thức và các buổi trải nghiệm ngoài trời.

Gia đình anh đã cùng nhau có những trải nghiệm đáng nhớ nào ở Phần Lan? Đâu là khoảnh khắc xúc động nhất?

– Trải nghiệm đáng nhớ có lẽ là trải nghiệm sauna mùa đông ở Phần Lan, tuyết rơi trắng cả bầu trời và phủ đầy các con đường, tụi mình chạy ra ngoài trời tuyết rồi lại vào sauna. Rất thú vị! Các con cũng rất thích đi trượt tuyết mùa đông giống nhiều người Phần Lan.

Gia đình anh Thuận đi du lịch mùa đông tại Phần Lan

Bên cạnh đó, anh Thuận chia sẻ thêm khoảnh khắc xúc động nhất là lúc dọn vào căn nhà mới mà gia đình mình mua được. Cảm giác được an cư ở một đất nước có chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội tốt khiến gia đình anh cảm thấy rất an tâm, tự hào.

Gia đình anh Thuận có thêm nhiều thời gian bên nhau sau khi định cư Phần Lan

Gia đình anh có quan tâm đến việc kết nối với hàng xóm không? Người dân ở đây thế nào?

Có chứ! Lúc có cơ hội thì tụi mình chào hỏi, nói chuyện, có khi giúp họ vài việc nhỏ. Tuy nhiên do ngôn ngữ, thời gian và văn hóa khác nhau nên cũng còn chút hạn chế. Người dân ở đây rất thân thiện, lịch thiệp, không ồn ào, vội vã và cư xử văn minh. Hy vọng trong tương lai gia đình mình sẽ thân thiết với nhiều hàng xóm hơn.

Anh Thuận nhận xét rằng người Phần Lan rất tốt bụng, thân thiện, hỗ trợ hàng xóm nhiều.

Cảm ơn anh vì đã dành thời gian chia sẻ về cuộc sống của gia đình tại Phần Lan!

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên của gia đình anh Thuận, ắt hẳn bạn đã thu nhặt về một vài thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc, trăn trở. Bắt đầu cuộc sống mới tại một vùng đất mới chưa bao giờ là quyết định dễ dàng, bất cứ khi nào cần sự giúp đỡ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các thủ tục liên quan đến định cư Phần Lan. 

Chúng tôi hy vọng bạn và gia đình sẽ luôn có một cuộc sống định cư Phần Lan chất lượng, hạnh phúc và an toàn dù bạn chọn ở bất cứ nơi đâu!

Chất lượng cuộc sống nằm ở những lúc được dành thời gian cho gia đình, cùng ghi lại những kỷ niệm đẹp.

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và định cư Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Điền ngay vào bảng đăng ký sau để đặt hẹn tư vấn định cư Phần Lan cùng AFL.

Đọc thêm bài viết Mục tiêu định cư nước ngoài? Phần Lan có phải điểm đến tốt nhất cho gia đình bạn?

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.