live stream

Tọa đàm trực tuyến cùng luật sư Phần Lan: Cuộc sống và Định cư Phần Lan

Buổi toạ đàm về định cư Phần Lan diễn ra giữa ông Jani Kaulo – luật sư người Phần Lan danh tiếng, bà Nga Nguyen-Pakarinen và ông Nguyễn Tiến Phương – các Quản trị viên trang Cộng đồng Người Việt tại Phần Lan.

Ngày phát sóng: 22.12.2020
Thời gian:
15h00 – 16h30 giờ Finland
20h00-21h30 giờ Việt Nam

Tham gia buổi tọa đàm gồm có:

Jani Kaulo

Là một luật sư uy tín và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng sau đây:

  • Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần Lan- Đông Nam Á tại Phần Lan
  • Thành viên ban giám sát của Hiệp hội Thương hiệu khối Liên Minh Châu Âu
  • Thành viên tổ tư vấn do Bộ Ngoại giao thành lập cho các dự án tại Việt Nam và các nước Nam Á khác.

Nga Nguyen-Pakarinen
Oikeustulkki – Thông dịch chuyên ngành Luật
Quản trị viên trang Cộng đồng Người Việt tại Phần Lan

Nguyễn Tiến Phương
Quản trị viên trang Cộng đồng Người Việt tại Phần Lan

Buổi tọa đàm được chia thành 3 phần.

Click vào “Xem Trả lời” để xem video tương ứng với câu hỏi

Phần 1

Câu hỏi

1. Tôi có nên đi định cư phần lan bằng hình thức tự mở CTY tại Phần Lan? Vốn điều lệ cần bao nhiêu? Khả năng có thẻ định cư có cao không?

Xem Trả lời

2. Tôi có thể bảo lãnh gia đình cùng hồ sơ của tôi không? Hay tôi phải đi trước rồi 1-2 năm sau mới được bảo lãnh? Điều kiện để bảo lãnh là gì?

Xem Trả lời

3. Tôi nghe nói nếu định cư Phần Lan theo visa du lịch rồi nộp đơn xin cư trú tại Phần Lan sẽ nhanh chóng hơn và được bảo lãnh gia đình luôn. Còn nếu đăng ký tại Đsq Phần Lan tại VN thì sẽ chậm hơn và ko bảo lãnh gia đình cùng hồ sơ được. Như vậy nếu gia đình tôi qua Phần Lan du lịch và nộp hồ sơ ở lại thì chúng tôi có nhận được phúc lợi xã hội không?

Xem Trả lời

4. Nếu đi theo dạng business, lĩnh vực nào ở Phần Lan đầu tư dễ có được thẻ định cư nhất? Tôi nên đi theo hình thức nào: Tự mở CTY, góp vốn cùng mở CTY, mua cổ phần của CTY có sẵn, hay mua lại cả CTY? Chuyển tiền có dễ dàng không?

Xem Trả lời

5. Làm sao để kiểm tra lý lịch công ty mình định đầu tư để định cư phần lan?

Xem Trả lời

6. Ngành kỹ sư có dễ kiếm việc tại Phần Lan ko? Vì tôi được biết Phần Lan rất giỏi về công nghệ sản xuất máy móc. Những ngành nghề nào ở Phần Lan dễ tìm việc nhất.

Xem Trả lời

7. Nếu tôi có thẻ định cư tại Latvia hoặc một nước trong khối Schengen rồi, tôi có thể xin định cư Phần Lan dễ hơn tôi đi từ Việt Nam không?

Xem Trả lời

8. Nếu tôi có việc làm tại Phần Lan và đã có thẻ định cư 4 năm, nhưng công ty sa thải tôi, tôi có bị về nước ngay sau đó không hay vẫn có quyền ở lại hết 4 năm?

Xem Trả lời

Phần  2

Câu hỏi

 9. Tôi không biết nên chọn làm định cư theo dạng lao động như thế nào để có cơ hội có thẻ định cư cho gia đình. Tôi thấy rất nhiều người qua Phần Lan mở nhà hàng hoặc làm cho hãng nhưng không đem được gia đình đi.

Xem Trả lời

10. Nếu tôi đi học chương trình y tá tại Phần Lan, tôi có thể đem gia đình theo được ko? Và gia đình tôi có được hưởng phúc lợi xã hội ko?

Xem Trả lời

11. Tôi định nộp đơn đi lao động tại thành phố Åland, Phần Lan, nếu ở đó buồn quá, tôi muốn chuyển về Helsinki có được không? Tôi có phải học lại tiếng Phần Lan ko hay vẫn sử dụng tiếng Thụy điển được?

Xem Trả lời

12. Tôi có thể bảo lãnh ba mẹ tôi qua định cư Phần Lan được ko? Ba mẹ tôi trên 60 tuổi.
Xem Trả lời

13. Tôi tự làm hồ sơ xin định cư Phần Lan dạng chủ doanh nghiệp, tôi đang chờ và rất hoang mang vì đã gần 1 năm rồi. Tôi có phạm sai lầm khi không sử dụng luật sư để làm hồ sơ cho tôi không? Khi nào tôi nên sử dụng luật sư?
Xem Trả lời 

14. Tôi đi làm bị chủ thường xuyên quấy rối, tôi có nên trình báo cảnh sát ko? Nếu vậy tôi có bị sa thải và bị trục xuất về nước ko?

Xem Trả lời 

15.  Tôi có thể nhận nuôi con của họ hàng ở VN vì gia đình họ quá nghèo không?
Xem Trả lời 

16. Cơ hội việc làm cho người nhập cư có bình đẳng với người Phần không?
Xem Trả lời 

17.  SV tốt nghiệp ở Phần Lan muốn ở lại thì sao?
Xem Trả lời

Phần 3

Câu hỏi

18. Có thể bảo lãnh công dân Việt Nam sang Phần Lan với visa lao động đa ngành nghề không? Ví dụ: vừa làm tiệm nail, vừa làm nhà hàng.

Xem Trả lời

19. Tôi đang mở công ty theo dạng doanh nghiệp nhỏ tại Phần Lan và đang muốn làm hồ sơ apply vào immigration để xin thẻ Tạm Trú lần đầu. Tôi nên nộp business plan lên Newco- Biz Finland duyệt trước hay nộp thẳng lên Cục di trú?
Xem Trả lời

20:  Hiện em có mong muốn mở 1 tiệm nail. Em có thể mở công ty dạng Oy ko? Hay là Toiminimi? Các bước để mở công ty như thế nào để có thể định cư Phần Lan?

Xem Trả lời

21. Em có thể vay vốn từ bố mẹ ở Việt Nam! Thì có khả thi không và phải đóng thuế như thế nào? Xem Trả lời

22. Con nghe nói nếu sống chung với 1 người Phần Lan thì sau 2 năm có thể có thẻ định cư. Còn đã sống chung gần 2 năm, đã có 1 đứa con chung, con có thể được hưởng phúc lợi nếu kết hôn ko? Nếu con đang nhận trợ cấp thất nghiệp thì có bảo lãnh con riêng qua được ko?

Xem Trả lời 

23. Câu hỏi khác

Xem Trả lời

—–

Xin Cám Ơn Cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan đã hợp tác và tổ chức buổi tọa đàm này.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.