Điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan

Định cư Phần Lan là một trong những sự lựa chọn đúng đắn không chỉ để phát triển sự nghiệp mà giúp con cái có tương lai. Thế nhưng, điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan là gì? Thủ tục xin nhập quốc tịch có khó không? đó là những câu hỏi nhiều người còn băn khoăn. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan là gì?

So với một số nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) thì Phần Lan là quốc gia có điều kiện nhập tích đơn giản và nhanh hơn. Theo Luật quy định, bạn sẽ được nhập quốc tịch Phần Lan nếu đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Sinh ra tại Phần Lan;
 • Có bố mẹ là người Phần Lan;

Trường hợp bố mẹ bạn không phải là người Phần Lan thì con đường bạn có thể xin nhập quốc tịch dễ hơn đó chính là khai báo với cơ quan thường trú. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần đáp ứng các điều kiện đó là:

 • Là cựu công dân Phần Lan;
 • Sống nhiều năm tại Phần Lan trong khoảng từ 18 – 22 tuổi;
 • Người nước ngoài có cha là công dân Phần Lan;
 • Trong độ tuổi từ 12 – 17 tuổi là con nuôi của công dân Phần Lan;
 • Công dân của một nước nằm ở Bắc Âu và đã sống ở Phần Lan 5 năm;

Bên cạnh đó, nếu bạn là công dân đến từ quốc gia thứ 3, cụ thể là Việt Nam thì bạn có thể xin cấp quốc tịch thông qua con đường làm đơn nhập tịch. Có một điều lưu ý là trước khi nhập tịch bạn cần tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan khác.

Thủ tục làm đơn xin nhập quốc tịch để định cư ở Phần Lan

Như đã nói ở trên, điều kiện định cư Phần Lan nhanh nhất là bạn cần có bố hoặc mẹ là công dân Phần Lan. Nếu bạn không có bất kỳ mối quan hệ nào thì cách duy nhất đó chính là bạn làm thẻ cư trú hợp pháp với các hình thức như: theo diện du học, theo diện tay nghề, định cư Phần Lan theo diện đầu tư

Nếu bạn đã kết hôn và đủ từ 18 tuổi trở lên, đã sống ở Phần Lan 5 năm không bị gián đoạn thì bạn có thể nộp đơn để xin quốc tịch Phần Lan. Vậy, thủ tục làm đơn như thế nào?

Trước tiên, bạn cần tạo tài khoản và đăng nhập vào trang enterfinland.fi để lấy mẫu đơn. Bạn có thể in đơn ra viết tay nhưng cách tốt nhất là bạn điền đầy đủ thông tin và nộp online. Sau đó, đính kèm đầy đủ giấy tờ tùy thân, báo cáo thu nhập và chứng nhận kỹ năng ngôn ngữ. 

Một vấn đề đặt ra đó chính là khi muốn nhập tịch Phần Lan bạn cần làm rõ các điều kiện sau:

 • Danh tính của bản thân (người nhập quốc tịch theo mình). Bao gồm: hộ chiếu, giấy tờ để xác nhận danh tính, chứng minh nhân dân…
 • Chứng minh đủ điều kiện cư trú theo quy định hiện hành;
 • Không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự;
 • Không dính các khoản nợ nần, tiền phạt hoặc là gánh nặng xã hội;
 • Thông tin công việc và mức thu nhập;
 • Vượt qua kỳ thi tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển.

Phí nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền tùy vào hình thức nộp dao động trong khoảng từ 350 – 450 EURO. Bạn cần cân nhắc kỹ vì nếu như hồ sơ không được duyệt thì bạn sẽ không được hoàn trả lại số tiền này. Sau khi nộp xong, bạn cần đợi thời gian để họ xử lý hồ sơ. Nếu cần bất kỳ giấy tờ gì bổ sung, cơ quan nhập cư sẽ trực tiếp liên hệ với bạn.  Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau mà hồ sơ của bạn sẽ được xử lý nhanh hay chậm.

Nếu bạn nộp đơn online thì sẽ nhận phản hồi qua email. Còn trường hợp bạn nộp đơn bằng giấy sẽ nhận kết quả qua đường bưu điện. Với những hồ sơ bị từ chối thì bạn có thể kiểm tra bằng cách kháng cáo lên tòa án hành chính.

Trên đây bài viết đã chia sẻ cho bạn thông tin về những điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan. Hy vọng rằng, với những kiến thức hữu ích đó sẽ giúp cho bạn trong quá trình làm hồ sơ. Nếu muốn được tư vấn rõ hơn, hãy liên hệ trực tiếp với Công Ty Tư Vấn Luật AFT qua  website để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.