tieng-phan-lan-co-kho-khong-03

Tiếng Phần Lan có khó không? Bí quyết học tiếng Phần Lan

Tiếng Phần Lan có khó không là thắc mắc của những người có dự định du học hoặc định cư, làm việc ở đất nước tươi đẹp này. Để biết được mức độ khó của ngôn ngữ này, chúng ta cần biết rõ đặc điểm, những nét nổi bật so với các ngôn ngữ khác. Tất cả những thông tin đó sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây.

Đôi nét về tiếng Phần Lan

Trong đất nước Phần Lan, người dân sử dụng thông thạo 3 thứ tiếng khi giao tiếp gồm: tiếng Phần Lan, tiếng Anh và tiếng Thuỵ Điển. Người dân nói tiếng Phần Lan như bản ngữ khoảng hơn 5 triệu người, chiếm 90,37 % theo số liệu năm 2010.

Xét về yếu tố lịch sử tiếng Phần Lan phát triển trong thời kỳ Đại Công quốc Phần Lan với sự kiện phong trào chủ nghĩa dân tộc Fennonman và là ngôn ngữ chính thức trong Nghị viện vào năm 1863.

Về tiếng Phần Lan thuộc nhóm Finni-Ugric, nằm trong hệ ngôn ngữ Ural, có nhiều điểm giống với hệ thống ngôn ngữ Estonia và có quan hệ xa so với các tiếng Sasmi hay Hungary.

Nếu bạn tìm hiểu về ngôn ngữ Ural sẽ thấy cấu trúc ngôn ngữ Phần Lan khá đặc biệt, xuất hiện nhiều nguyên âm hơn phụ âm.

Học tiếng Phần Lan có khó không?

Nếu bạn tìm hiểu mức độ khó của các ngôn ngữ trên thế giới thì chắc chắn sẽ không khó để thấy tiếng Phần Lan luôn nằm chễm chệ trong top 10 ngôn ngữ khó học. Tuy nhiên khó ở phần nào thì nhiều người chưa nắm rõ. Việc biết điểm khó, điểm dễ để người học không bị nản chí và sẽ có những điều chỉnh để tiếp nhận dễ dàng hơn.

Những điểm khó trong khi học tiếng Phần Lan

Dưới đây là những điểm khiến các bạn học tiếng Phần Lan cảm thấy “đau đầu”:

  • Ngữ pháp:

Ngữ pháp tiếng Phần Lan sẽ gồm 15 cases với những cấu trúc khá phức tạp:

tieng-phan-lan-co-kho-khong-01

  • Từ trong tiếng Phần Lan:

Nếu xét về từ vựng, số lượng nguyên thể trong tiếng Phần Lan ít so với các ngôn ngữ khác. Nhưng với một từ nguyên thể có thể tạo ra hàng trăm các từ loại khác nhau.

Tiếng Phần Lan có một điểm đặc biệt là ngôn từ kết dính, chứ không phải là từ ngắn riêng biệt rồi tạo thành câu như các ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh. Nghĩa là khi bạn thêm đủ tiền tố, hậu tố sẽ tạo nên một từ ghép khá dài hoặc trở thành một câu có ý nghĩa trong giao tiếp.

Điều này sẽ là một điểm bất lợi khi bạn ghi nhớ cũng như khi bạn phát âm.

Ví dụ như câu: Juoksentelisinkohan? Có nghĩa là Tôi phân vân tôi có nên chạy vòng quanh một cách vô định không?

  • Âm dài, âm ngắn

Với âm dài, âm ngắn cũng sẽ là một điểm khác biệt so với các tiếng khác trên thế giới.

tieng-phan-lan-co-kho-khong-02

  • Không theo quy tắc nào

Khác với các ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, tiếng Phần Lan có hệ thống cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, phát âm….khá riêng biệt. Nên nếu như người học mang tư duy của cách học tiếng Anh thì sẽ thấy học tiếng Phần Lan khó nhằn nhưng nếu mang một tâm thế khám phá một ngôn ngữ khác hoàn toàn thì dù học tiếng Phần Lan cơ bản hay nâng cao cũng thấy dễ dàng tiếp thu.

Những điểm dễ khi học tiếng Phần Lan

Ngoài những rắc rối phía trên thì học tiếng Phần Lan có khó không? Câu trả lời là học tiếng Phần Lan khá dễ dàng bởi:

  • Phát âm dễ, logic:

Việc phát âm tiếng Phần Lan khá dễ, viết thế nào sẽ đọc như thế. Điều này khiến bạn không phải đau đầu để học cách phát âm.

Hơn nữa không có phần giống đực và giống cải như các tiếng Đức, Tây Ban Nha, cũng không có các mạo từ. Với đại từ thì chỉ cần 1 từ duy nhất là hän

  • Không có trọng âm

Ở tiếng Phần Lan hoàn toàn không có quy tắc nhấn trọng âm. Điều này sẽ giúp cho người nói dễ thở hơn.

Những bí quyết khi học tiếng Phần Lan

Như vậy có thể thấy tiếng Phần Lan vừa khó vừa dễ nếu biết cách học. Dưới đây là những bí quyết để bạn có thể tiếp cận với ngôn ngữ mới này:

  • Học qua tài liệu, giáo trình

Nếu bạn muốn tự học bạn có thể tìm kiếm các thông tin trên mạng, các tài liệu miễn phí hoặc các giáo trình dạy tiếng Phần Lan như “ Teach Yourself Finnish” . “ Finnish for Beginners” , Suomen mestari, Sun Suomi. Đây là những cuốn sách học tiếng Phần Lan cơ bản cho người mới.

  • Luyện nói thường xuyên

Bạn đừng ngần ngại khi nói sai bởi người Phần Lan sẽ hiểu và họ sẽ chỉ ra cho bạn điểm sai mà bạn gặp phải. Nhưng nếu như bạn không luyện nói thì khả năng nói tiếng Phần Lan của bạn không thể cải thiện được.

  • Xem phim

Khi bạn xem phim bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nghe và biết được từ ngữ được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Phim hay các chương trình nói tiếng Phần Lan bạn nên làm quen để cho bộ não bạn tiếp nhận dần dần với ngôn ngữ này. Thời điểm đầu bạn có thể học qua những bộ phim hoạt hình như Kaapo bằng tiếng Phần Lan với những mẫu câu đơn giản. Sau đó bạn cũng có thể xem các bộ phim như Olivia, Timo mene eskariin để bâng cấp trình độ của mình.

  • Du học Phần Lan

tieng-phan-lan-co-kho-khong-03

Đây là cách học tiếng Phần Lan hiệu quả nhất. Bởi việc tắm mình trong môi trường thực của cuộc sống ở xứ Phần Lan sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. Hơn nữa việc du học Phần Lan trong thời đại bây giờ khá dễ dàng. Khi bạn sống ở Phần Lan, các kỹ năng của bạn sẽ được nâng lên. Và bạn cũng dễ dàng tiếp cận thực tế cách sống, văn hoá của đất nước và con người Phần Lan.

Với những thông tin trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc tiếng Phần Lan có khó không? Thực tế khi học một ngôn ngữ mới, không có ngôn ngữ nào dễ. Quan trọng nhất là cách học và ý chí của người học.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.