Việc làm Phần Lan

MÔI TRƯỜNG VIỆC LÀM KHI ĐỊNH CƯ PHẦN LAN

Môi trường làm việc tại Phần Lan có chế độ lương thưởng, đãi ngộ tốt, ngày nghỉ nhiều và mức lương hào phóng cho người thực sự có năng lực. Theo một báo cáo do Cơ quan Thống kê Phần Lan công bố gần đây, tiền lương và tiền công ở Phần Lan cao hơn 5,2% trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020. Nếu bạn còn thắc mắc về thông tin tìm kiếm việc làm khi định cư Phần Lan, hãy cùng AFL khám phá bài blog sau.

Vị trí tuyển dụng tại công ty khi định cư Phần Lan

Bạn có thể kiếm vị trí tuyển dụng trên các trang web dịch vụ việc làm, báo chí hoặc các dịch vụ truyền thông xã hội (ví dụ: Facebook và LinkedIn). Để tìm các trang web về việc làm, hãy viết “avoimet työpaikat” (vị trí tuyển dụng) vào thanh nhập văn bản của công cụ tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng thấy được các vị trí trống đang cần người. 

Duy trì networking là một cách để tìm việc.

Networking và duy trì năng lực của bạn

Mạng lưới mối quan hệ rất hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm. Giáo viên, đồng nghiệp, người quen, đồng nghiệp cũ và sếp cũ cũng có thể là một phần trong mạng lưới của bạn.

Hãy hỏi những người quen xung quanh để biết các mẹo tìm việc làm tại Phần Lan hoặc nhờ họ xem qua đơn xin việc của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét liệu có một người nào đó trong mạng lưới của bạn có thể cho bạn biết về các cơ hội việc làm hoặc giới thiệu bạn hay không.

Bên cạnh đó, bạn hãy duy trì và mở rộng mạng lưới của mình. Ngay cả việc nhận một việc làm ngắn hạn hoặc tham gia một buổi đào tạo ngắn cũng có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới của mình. Nếu được, bạn hãy tích cực tham quan các sự kiện chuyên môn trong lĩnh vực của bạn, tham gia vào công việc xã hội hoặc đăng ký tham vấn, tư vấn nghề nghiệp cùng những nhà hướng nghiệp chuyên nghiệp. 

Tại Phần Lan, bạn hãy nhớ rằng công việc tình nguyện, công việc xã hội có thể ảnh hưởng đến trợ cấp thất nghiệp của bạn.

Liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với một tổ chức mà bạn quan tâm để hỏi xem họ có vị trí tuyển dụng hay không. Một số lượng lớn các vị trí tuyển dụng là công việc ẩn. Các vị trí tuyển dụng này không được quảng cáo công khai; người sử dụng lao động tìm kiếm nhân viên thông qua mạng lưới của chính họ. Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho nhà tuyển dụng hoặc gửi một đơn xin việc qua email. Nhiều công ty còn cung cấp các mẫu đơn xin việc có sẵn trên trang web của họ để bạn tham khảo.

Đăng ký dịch vụ tìm việc khi định cư Phần Lan

Bạn có thể đăng ký với tư cách là người tìm việc qua dịch vụ trực tuyến của TE Services, tại Văn phòng TE gần nhất hoặc qua điện thoại. Cách bạn đăng ký tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Bạn có thể đăng ký qua điện thoại nếu bạn đã là khách hàng của Văn phòng TE. Đọc thêm trên trang InfoFinland: Nếu bạn thất nghiệp .

Bạn cũng có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn đang làm việc bán thời gian. Điều này được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Có rất nhiều phương thức hỗ trợ tìm kiếm việc làm để bạn có thể lựa chọn.

Tham gia đào tạo hội nhập khi định cư Phần Lan

Nếu bạn mới chuyển đến Phần Lan và cần hỗ trợ để hội nhập, bạn có thể tham gia chương trình đào tạo hội nhập thông qua Văn phòng TE hoặc các dịch vụ việc làm tại thành phố bạn đang sinh sống. Việc đào tạo hội nhập có thể bao gồm học tiếng Phần Lan, tập huấn kĩ năng mềm hoặc thử việc.

Bạn cũng có thể tự tìm kiếm các chương trình đào tạo. Bạn phải thỏa thuận với Văn phòng TE hoặc các dịch vụ việc làm của thành phố về việc tự tìm kiếm chương trình đào tạo riêng bạn trước khi dịch vụ bắt đầu.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm góc nhìn về môi trường việc làm và một số lưu ý khi tìm việc làm tại Phần Lan. Đến với dịch vụ của AFL, bạn sẽ được từ vấn từ A-Z từ khâu tìm kiếm việc làm khi định cư lẫn chuẩn bị hồ sơ chứng minh việc làm mà không cần chật vật giữa biển thông tin.

Bất cứ khi nào cần được giải đáp những thắc mắc liên quan đến thủ tục định cư Phần Lan, hãy liên lạc ngay với AFL để được tư vấn bạn nhé!

Điền ngay vào bảng đăng ký sau để đặt hẹn tư vấn định cư Phần Lan cùng AFL.

Đọc thêm bài viết Mục tiêu định cư nước ngoài? Phần Lan có phải điểm đến tốt nhất cho gia đình bạn?

Đọc thêm về cuộc sống Phần Lan trong bài – Một ngày của gia đình chuyên viên Việt tại Phần Lan

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.