đi nước ngoài cần giấy tờ gì

Đi nước ngoài cần thủ tục gì | Giải đáp chi tiết từ A-Z 2022

Câu hỏi đi nước ngoài cần thủ tục gì xuất hiện trên nhiều công cụ tìm kiếm và diễn đàn. Nhu cầu xuất cảnh với mục đích du lịch, học tập, định cư của người Việt ngày càng lớn, đặc biệt sau thời kỳ khủng hoảng của đại dịch Covid. Chia sẻ chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin đầy đủ, từ A-Z để sẵn sàng lên hồ sơ thủ tục để đi nước ngoài cho riêng mình. 

Đi nước ngoài cần thủ tục gì

Để giải đáp khi đi ra nước ngoài cần giấy tờ gì, bạn cần bỏ túi thông những thủ tục cần chuẩn bị như sau:

1. Hộ chiếu và visa

Hộ chiếu và visa là những giấy tờ chắc chắn không thể thiếu nếu bạn muốn xuất cảnh đi ra nước ngoài. Tấm hộ chiếu giống như chứng minh nhân dân có giá trị toàn cầu cho chính bạn. Hộ chiếu thường được cấp thời hạn 10 năm, và trong đó có đầy đủ các thông tin như ngày sinh, nơi sinh… của bạn. Mỗi quốc gia khác nhau bạn sẽ cần thủ tục visa khác nhau để được cấp phép đi vào đất nước đó. 

2. Vé máy bay khứ hồi

Với mục đích đi du lịch, công tác ngắn hạn thì nhất định bạn phải có vé máy bay khứ hồi. Với các nước lân cận như Lào, Thái Lan, Trung Quốc bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng đường bộ. Nhưng ngày nay, máy bay vẫn là lựa chọn tối ưu. Vé máy bay khứ hồi cũng là dữ liệu để giúp bạn dễ dàng được cấp visa vào một đất nước nào đó.

3. Tiền mặt và thẻ tín dụng

Dự trù tài chính và các khoản bạn phải chi, chuẩn bị một số lượng tiền mặt đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Tiền mặt không cần quá nhiều, cần thực hiện đổi qua tiền tệ của quốc gia bạn đến tại cửa khẩu, sân bay… Thẻ tín dụng có giá trị sử dụng đa quốc gia, là vị cứu tinh cho chính bạn nên rất cần chuẩn bị. Dù là thủ tục đi nước ngoài làm việc hay sinh sống thì đây là yếu tố quan trọng. 

4. Giấy khám sức khỏe

Các thủ tục về giấy khám sức khỏe theo quy định chắc chắn phải có. Giấy xác nhận sức khỏe tốt, xác nhận không nhiễm covid một số quốc gia có yêu cầu. Hầu hết các nước hiện tại sẽ yêu cầu bạn xuất trình phiếu hay chứng nhận online rằng mình đã tiêm đủ ít nhất 2 mũi vacxin. 

5. Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch thường bị bỏ qua nhưng nó lại có giá trị rất lớn. Ngoài bảo vệ cho quyền lợi của bạn trong chuyến đi thì bảo hiểm du lịch còn là yếu tố cần có để được cấp thị thực, cấp quyền di chuyển trong quốc gia bạn đến.

Những ai dễ dàng đi nước ngoài

Một số trường hợp với những điều kiện sẵn có của họ giúp họ dễ dàng đi ra nước ngoài, các thủ tục thực hiện đơn giản hơn. Ví dụ như người đã từng đi nhiều nước thì sẽ được cấp visa tại các nước khác dễ dàng hơn. Người chứng minh được nguồn tài chính ổn định, trong sạch. 

thủ tục đi nước ngoài làm việc

Điều kiện để có thể xuất cảnh

Đối với công dân Việt Nam, khi đáp ứng đủ các điều kiện sau họ sẽ được xuất cảnh: 

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, hộ chiếu còn giá trị sử dụng đủ ít nhất 6 tháng trở lên
  • Có đầy đủ thị thực tại quốc gia bạn đến
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm, tạm hoãn xuất cảnh
  • Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
  • Công dân dưới 14 tuổi phải có người đại diện hợp pháp cùng đi

Đối với công dân nước ngoài, các điều kiện là:

  • Hộ chiếu, các loại giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị sử dụng
  • Chứng nhận về tạm trú, thẻ thường trù còn giá trị
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm hay tạm hoãn xuất cảnh

Những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Khi tìm hiểu đi nước ngoài cần làm thủ tục gì hay đi nước ngoài cần gì, bạn sẽ được chia sẻ thêm thông tin về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh đối với công dân. Trong đó, Pháp luật quy định các trường hợp công dân tạm phải hoãn xuất cảnh.

Với công dân Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh, họ sẽ bị tạm hoãn nếu nằm trong các trường hợp:

Người hiện đang bị khởi tố, tố giác tội phạm, có liên quan đến các vụ án đang trong giai đoạn xét xử; người bị cưỡng chế, đang thi hành cưỡng chế; người đang phải thực hiện quá trình thi hành án dân sự; người bị thanh tra kiểm tra và được xác định họ có hành vi vi phạm đặc biệt; người đang mang trong mình bệnh tật có tính lây truyền nguy hiểm; người được cho là việc xuất cảnh của họ có ảnh hưởng không tốt tới an ninh quốc phòng của quốc gia…

Với công dân là người nước ngoài, sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh khi đến Việt Nam: trường hợp người đó đang là bị can, bị cáo, có nghĩa vụ hình sự, người khởi kiện có liên quan tới các vụ án đang phải điều tra hay thi hành; người đang có nghĩa vụ phải chấp hành bản án hay các quyết định của toà án; người chưa hoàn thành hết nghĩa vụ nộp thuế; người đang có nghĩa vụ phải chấp hành xử phạt hành chính; người mà được đánh giá là việc xuất cảnh ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng…

đi nước ngoài cần giấy tờ gì

Lưu ý khi làm thủ tục để đi nước ngoài

Việc làm thủ tục xuất cảnh sẽ cần lưu ý, thực hiện tỉ mỉ để được thông quan nhanh chóng, tránh lãng phí các nguồn lực. Ngoài thủ tục giấy tờ chuẩn bị đầy đủ, gọn gàng thì các mối quan hệ khác như có người tại quốc gia bạn đến bảo lãnh sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục, được cấp phép dễ dàng hơn. 

Kết luận

Ngày nay, việc định cư tại nước ngoài vì thế mà trở nên phổ biến. Định cư phục vụ mục đích công việc, sinh sống và cả hỗ trợ người nhà xuất cảnh dễ dàng hơn. Định cư không phải là việc gì quá xa vời, người Việt định cư nước ngoài hiện nay rất đông. Với sự hỗ trợ thủ tục của các đơn vị thì việc này càng trở nên dễ dàng hơn. 

Chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đi nước ngoài cần thủ tục gì rồi. Bỏ túi thông tin hữu ích và có sự chuẩn bị tốt nhất để có những chuyến đi đáng nhớ bạn nhé!

 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.