visa-schengen-di-duoc-nuoc-nao

Hồ sơ định cư gồm những gì | Thông tin định cư đầy đủ 2023

Hồ sơ định cư gồm những gì? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi mang trong mình giấc mơ được đặt chân đến vùng đất mới. Dù cho với mục đích nào đi chăng nữa thì việc khám phá một quốc gia khác là điều tuyệt vời để chúng ta được tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục đất nước họ. Tuy nhiên điều này trở nên khó khăn hơn bởi những thủ tục, hồ sơ phức tạp. Do đó trong bài viết này AFL sẽ giúp bạn liệt kê những hồ sơ, giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho việc nhập cư.

Hồ sơ định cư gồm những gì?

Để định cư ở nước ngoài bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng về các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết. 

1. Hộ chiếu

Cho dù bạn đi đến bất kỳ quốc gia nào điều đầu tiên là bạn cần phải có Hộ chiếu của quốc gia mà bạn muốn đến. Hộ chiếu cho phép công dân được quyền xuất cảnh tại quốc gia của mình và nhập cảnh sang nước khác. Hiện nay có 3 loại hộ chiếu thông dụng bao gồm:

  • Loại phổ thông: Hộ chiếu này cho phép bạn xuất trình khi muốn nhập cảnh tại quốc gia khác và có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp cho công dân Việt Nam.
  • Hộ chiếu công vụ: Dành cho những cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước đi công vụ nước ngoài.
  • Hộ chiếu ngoại giao: Dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác và làm việc tại nước ngoài.
Hồ sơ định cư gồm những gì?
Hồ sơ định cư gồm những gì?

2. Visa

Visa là giấy chứng nhận từ cơ quan nhập cư của quốc gia bạn muốn đến để xác minh bạn được phép nhập cảnh tại đó trong thời gian nhất định. Hiện tại một số quốc gia Châu Âu Châu Mỹ đang khép chặt vấn đề cung cấp visa, vì thế bạn nên chú ý về thời gian được cấp visa du lịch để tránh những rắc rối không đáng có.

3. Vé máy bay

Đây là phương tiện di chuyển thuận lợi nhất cho hành trình đi đến một quốc gia khác. Tuy nhiên nếu mục đích là đi du lịch, công tác ngắn hạn thì nhất định bạn phải mua vé máy bay khứ hồi, loại vé này cũng là dữ liệu giúp bạn dễ dàng được cấp visa đến một đất nước nào đó.

4. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

Chứng minh nhân dân là căn cứ để đối chiếu và xác thực thông tin với những giấy tờ cần thiết. Do đó bạn vẫn cần phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đề phòng nhân viên hải quan và lực lượng an ninh kiểm tra nhé.

5. Bảo hiểm du lịch

Việc mua bảo hiểm du lịch phần lớn là để đảm bảo quyền lợi và tránh tối đa những rủi ro tài chính hay các vấn đề phát sinh trong thời gian bạn ở nước ngoài. Bảo hiểm du lịch được sử dụng cho các hoạt động du lịch, du học, công tác, làm việc, thăm người thân,… ở phạm vi nước ngoài. 

6. Thẻ tín dụng và tiền

Khi ra nước ngoài bạn cần phải chuẩn bị tiền để quy đổi sang mệnh giá của quốc gia mà bạn muốn tới. Trong trường hợp mà bạn muốn mang nhiều hơn quy định của quốc gia bạn muốn tới thì bạn cần phải chứng minh được mục đích bạn mang số tiền đó là gì. Chính vì sự phức tạp này mà nhiều người lựa chọn cho mình giải pháp thay thế đó là sử dụng thẻ tín dụng. 

Hồ sơ định cư
Hồ sơ định cư

7. Giấy khám sức khỏe

Hầu hết các quốc gia khi xin visa đều yêu cầu bạn phải cung cấp giấy khám sức khỏe. Việc này nhằm chắc chắn rằng bạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia của họ. Và đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid đang bùng phát trở lại như hiện nay thì việc cung cấp giấy khám sức khỏe là thực sự cần thiết. Bên cạnh đó bạn nên chuẩn bị thêm kết quả xét nghiệm PCR và những bằng chứng cho việc bạn đã tiêm phòng đầy đủ để thủ tục xuất nhập cảnh được diễn ra thuận lợi.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ định cư

Tùy vào từng trường hợp của mỗi khách hàng mà hồ sơ chuẩn bị sẽ có những lưu ý khác nhau.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Trẻ em khi đi những chuyến bay quốc tế bắt buộc phải dùng hộ chiếu chứ không thể dùng giấy khai sinh thay thế. Trong trường hợp trẻ dưới 14 tuổi bé có thể sử dụng hộ chiếu chung với bố mẹ hoặc hộ chiếu riêng. Còn nếu bé không đi với bố mẹ thì cần phải có Giấy ủy quyền cho trẻ đi du lịch nước ngoài, cam kết đồng ý cho bé đi nước ngoài có công chứng bản tiếng Anh và chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của bố mẹ. Giấy xác nhận bao gồm thông tin đầy đủ của cha mẹ và bé kèm chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Trẻ em cần phải có hộ chiếu khi đi những chuyến bay quốc tế
Trẻ em cần phải có hộ chiếu khi đi những chuyến bay quốc tế

2. Đảng viên cần thủ tục gì khi đi nước ngoài?

Theo quy định số 228 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì đảng viên Đảng Cộng Sản có quyền được đi nước ngoài để học tập, công tác, du lịch hoặc chữa bệnh. Các cán bộ đảng viên khi ra nước ngoài dù bất cứ hình thức nào đều phải xin phép Cấp Ủy, Tổ Chức Đảng ở cơ sở. Trong trường hợp cán bộ, đảng viên tự ý đi nước ngoài thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng và sau khi trở về sẽ phải viết báo cáo cho cấp quản lý.

3. Đi nước ngoài theo diện nào nhanh nhất

Hiện nay Chính phủ các nước đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút và phục vụ nhu cầu nhập cư của du khách quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu về chính sách định cư thông qua diện du học, đầu tư hay lao động, trong đó định cư theo diện đầu tư là hình thức được nhiều người lựa chọn nhất, bạn cũng có thể liên hệ đến AFL để được tư vấn cách đi nước ngoài nhanh nhất và phù hợp nhất theo nhu cầu của bạn.

Phần Kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết cho câu hỏi hồ sơ định cư gồm những gì. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Chúc bạn có một chuyến du lịch, nhập cư tại nước ngoài thành công và an toàn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.