Để hoàn thành chương trình cấp bậc THPT học sinh cần phải hoàn thành 150 tín chỉ

Du học phần lan cần bao nhiêu tiền | Chi phí mới nhất 2023

Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên khi chuẩn bị đặt chân đến quốc gia này. Từ lâu Phần Lan đã là một trong những điểm đến lý tưởng cho những bạn du học sinh không chỉ bởi nền giáo dục chất lượng, chính sách học phí hợp lý mà còn có những chính sách học bổng hấp dẫn. Bên cạnh đó quốc gia này còn có những trường đại học danh tiếng với 5 trên tổng số 35 trường thuộc top 3% đại học tốt nhất toàn cầu. Dù bây giờ các trường đại học tại Phần Lan không còn miễn học phí nhưng tỷ lệ du học sinh ở quốc gia này vẫn không sụt giảm. Cùng Định Cư Phần Lan tìm hiểu xem chi phí du học ở Phần Lan là bao nhiêu để đảm bảo hành trình du học của bạn thuận lợi nhất nhé.

Học phí các trường đại học Phần Lan

Từ năm 2017, Phần Lan sẽ bắt đầu thu học phí đối với sinh viên theo học bậc Cử nhân, Thạc sĩ ngoại trừ công dân thuộc khối EU/EEA và Thụy Sĩ. Tổng học phí bao gồm việc giảng dạy, trang thiết bị học tập và thư viện dành cho sinh viên.

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học ở Phần Lan có mức học phí tối thiểu là 1.500 EUR/năm và cao nhất là 18.000 EUR/năm thuộc về trường đại học Helsinki ở thủ đô Phần Lan.

Tuy nhiên đối với du học sinh, học phí còn được giảm đi đáng kể nhờ vào chương trình học bổng hấp dẫn với giá trị khoảng 15-75% hoặc có thể lên đến 100% đối với một số trường như đại học Aalto, đại học công nghệ Tampere, đại học KHUD Kajaani, trường kinh tế Hanken,…

Học bổng này có được từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc được xét duyệt thông qua thành tích học tập của sinh viên và năng lực tiếng Phần Lan từ năm 2 trở đi.

Bên cạnh đó một số trường đại học Phần Lan còn có chính sách giảm học phí lên đến 50% dành cho du học sinh xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên trong khoảng thời gian quy định (Early – Bird).

Các trường đại học tại Phần Lan có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh
Các trường đại học tại Phần Lan có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh

Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền? Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

Điều kiện du học tại Phần Lan đó là phải chứng minh được ngân sách tối thiểu 6.720 EUR dành cho chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm. Trung bình sinh viên tại Phần Lan chi tiêu khoảng 560 EUR/ tháng.

Chi phí chỗ ở từ 600-800 EUR/ tháng là mức phổ biến. Bên cạnh đó tùy vào khu vực sinh sống và cách chi tiêu của từng sinh viên mà chi phí sẽ cao hơn. Thủ đô Helsinki cũng là nơi đắt đỏ nhất tại Phần Lan với mức sinh hoạt phí khoảng 810 – 980 EUR/ tháng. Đứng hạng 2 là Tampere khoảng 730 – 850 EUR/ tháng, tiếp theo là Jyvaskyla khoảng 700 – 750 EUR/ tháng, Oulu khoảng 550 – 770 EUR/ tháng.

Nếu sinh viên học tập và chi tiêu 1 cách hợp lý tại những thành phố có mức sống vừa phải thì chỉ cần 400 – 550 EUR/ tháng là đủ.

Chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm:

1. Chi phí thuê nhà

Tùy vào vị trí và loại nhà ở mà sinh viên lựa chọn sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là lựa chọn tối ưu với giá thuê khoảng 160 – 380 EUR/ tháng. Còn đối với chung cư sẽ có giá thuê khoảng 330 EUR/ tháng và căn hộ studio là 420 EUR/ tháng.

Thường chỉ khoảng ⅓ lượng sinh viên sinh sống ở chung cư vì dạng nhà ở này giới hạn số lượng người trong một căn hộ. Theo khảo sát từ Masterportal cho thấy rằng có đến 84% sinh viên hài lòng về nhà ở tại Phần Lan. Mức độ hài lòng của sinh viên đối với khu vực sinh sống tại Phần Lan thuộc tỉ lệ cao nhất ở châu Âu.

2. Chi phí ăn uống

Đa phần các du học sinh tại Phần Lan chi khoảng 260 EUR/ tháng cho việc ăn uống, mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Những siêu thị bình dân tại Phần Lan như Sale, Lidl, Alepa, K-Market thường được nhiều người lựa chọn bởi có nhiều ưu đãi về giá cả. Mỗi bữa ăn tại trường cũng dao động từ 2.6 – 3.06 EUR/ bữa. Bên cạnh đó tự nấu ăn cho bản thân hoặc cùng chung nấu là cách tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Tại các nhà hàng, một bữa ăn có giá khoảng 11 EUR. Với nhà hàng tầm trung, 1 bữa ăn đủ 3 món cho 2 người sẽ tiêu tốn khoảng 60 EUR.

Chi phí ăn uống tại Phần Lan trung bình khoảng 260 EUR/ tháng
Chi phí ăn uống tại Phần Lan trung bình khoảng 260 EUR/ tháng

3. Chi phí đi lại

Thông thường sinh viên tại Phần Lan sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại. Vé tháng cho phương tiện công cộng là khoảng 35 – 50 EUR. Còn nếu sinh viên nào có điều kiện đi xe hơi thì giá cho thuê là 230 EUR lái trong 5 ngày.

Trong thành phố có những dạng phương tiện công cộng mà bạn có thể lựa chọn là xe buýt, hệ thống tàu điện, tàu điện ngầm, còn nếu đi quãng đường xa, xe buýt đường dài và tàu hỏa sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Tại Phần Lan sinh viên được phép đi làm thêm khoảng 30 giờ/ tuần trong thời gian học với mức lương dao động từ 7 – 13 EUR/ giờ tùy vào lượng công việc. Cho dù người Phần Lan sử dụng tiếng Anh rất thành thạo nhưng sẽ là lợi thế lớn nếu bạn có thể sử dụng được tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển. 

Một số công việc phổ biến tại quốc gia này mà sinh viên hay làm trong quá trình du học: trông trẻ, giao báo, hái dâu thuê, phân loại bưu phẩm, phục vụ,…

Sinh viên tại Phần Lan thường sử dụng phương tiện công cộng để đi học
Sinh viên tại Phần Lan thường sử dụng phương tiện công cộng để đi học

Lời kết

Trên đây là giải đáp thông tin chi tiết cho câu hỏi Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền? Bên cạnh đó nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đất nước Phần Lan hãy liên lạc đến Định cư Phần Lan để được hỗ trợ tận tình.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.