điều kiện để định cư phần lan

Top những điều kiện để định cư Phần Lan bạn cần biết 2023

Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, nổi tiếng với chất lượng sống cao, nền giáo dục xuất sắc và khí hậu ôn hòa. Nhiều người Việt mong muốn định cư tại Phần Lan để tận hưởng những lợi ích mà quốc gia này mang lại. Tuy nhiên, để định cư tại Phần Lan không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải đáp ứng những điều kiện và thủ tục cụ thể, cũng như chuẩn bị chi phí cho quá trình này. Trong bài viết này, AFL sẽ giới thiệu đến bạn những điều kiện để định cư Phần Lan hiệu quả nhất 2023, cũng như một số chương trình và cách xin visa định cư Phần Lan phổ biến.

Có nên định cư Phần Lan hay không?

Định cư ở một quốc gia mới mẻ luôn là điều rất thú vị và đem đến nhiều cơ hội học tập cũng như việc làm. Dưới đây là một số lý do để bạn có thể trả lời được câu hỏi có nên định cư Phần Lan hay không:

 • Phần Lan có chất lượng sống cao nhất thế giới, xếp đầu về hạnh phúc, an toàn và tự do. Phần Lan có giáo dục miễn phí và chất lượng cao cho mọi cấp học. Giáo dục Phần Lan là một trong những mô hình thành công nhất thế giới, với học sinh giỏi quốc tế.
 • Khí hậu ôn hòa, bốn mùa rõ rệt, thiên nhiên đẹp. Bạn có thể ngắm ánh sáng bắc cực hay ngày đêm cực ở Phần Lan. 
 • Văn hóa phong phú và đa dạng, với nhiều lễ hội, nghệ thuật và giải trí. Bạn có thể tìm hiểu về người Phần Lan và các dân tộc thiểu số. Bạn cũng có thể giao lưu với nhiều người nước ngoài, vì Phần Lan là quốc gia hòa bình và thân thiện. 
 • Kinh tế ổn định và phát triển, với thu nhập cao, thất nghiệp thấp và bình đẳng xã hội cao. Bạn có thể tìm nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh ở Phần Lan, trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, giáo dục và dịch vụ.
Phần Lan là quốc gia mà nhiều người mong muốn được định cư
Phần Lan là quốc gia mà nhiều người mong muốn được định cư

Chương trình định cư Phần Lan

Tại Phần Lan có rất nhiều những chương trình định cư khác nhau. Dưới đây là hai dạng phổ biến:

Khởi nghiệp ở Phần Lan: Entrepreneur Permit 

Bạn có thể mở công ty ở Phần Lan không phân biệt quốc tịch. Bạn cần có kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ Phần Lan. Bạn sẽ làm chủ doanh nghiệp như người Phần Lan và được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch tài chính… Bạn sẽ có cơ hội sống ở Phần Lan và phát triển sản xuất, kinh tế.

Nếu Định cư Phần Lan diện doanh nhân: Bạn là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông tham gia quản lý, tuân thủ các điều kiện về vốn và thời gian lưu trú và đảm bảo thu nhập đủ để sống ở Phần Lan.

Dạng chuyên gia – Specialist Permit 

 • Nếu bạn là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp, bạn có công việc ổn định với lương tối thiểu theo quy định và hợp đồng lao động toàn thời gian, sau 4 năm liên tục sống ở Phần Lan với giấy phép cư trú A bạn có thể xin giấy phép cư trú vĩnh viễn để định cư ở Phần Lan. 
Bạn có thể khởi nghiệp ở Phần Lan
Bạn có thể khởi nghiệp ở Phần Lan

Chi phí cần để định cư Phần Lan

Định cư Phần Lan có lẽ là ước mơ của rất nhiều người. Thế nhưng chi phí bỏ ra lại là một rào cản vô hình chặn đứng ước mơ. Dưới đây sẽ là thống kê về chi phí để định cư mà bạn có thể tham khảo:

1. Chi phí để định cư Phần Lan

Tùy vào chương trình bạn chọn. Mỗi chương trình có chi phí khác nhau, cho nhiều đối tượng người Việt. Một số chương trình phổ biến là:

 • Định cư theo diện đầu tư: Cần ít nhất 8-10 tỷ để định cư Phần Lan theo diện đầu tư.  Phải điều hành và mang lại giá trị cho quốc gia. Hình thức được doanh nhân Việt ưa chuộng, có điều kiện kinh tế và năng lực quản lý.
 • Định cư theo diện chuyên gia: Chi phí thấp hơn, có công việc ổn định ở Phần Lan. Quan trọng cần có kinh nghiệm làm việc và lý lịch trong sạch, không vi phạm luật.

2. Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan Sống ở Phần Lan mất khoảng 700 – 900 Euro/tháng cho sinh hoạt, tùy vào nơi sống và mức chi tiêu:

 • Chi phí thuê nhà: 1000-1500 Euro/ tháng nếu gia đình 4 người.
 •  Chi phí ăn uống: Chi phí ăn uống ở Phần Lan khác nhau giữa các thành phố. Trung bình mỗi tháng, cần chi khoảng 400€ Euro để mua thực phẩm tại siêu thị. 
 • Chi phí đi lại: Vé đi lại dao động từ 35 – 50 Euro. Nếu muốn thuê xe hơi thì cần 230 Euro/5 ngày.
Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan có đắt?
Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan có đắt?

Điều kiện để có quốc tịch Phần Lan – dễ hay khó?

Để định cư Phần Lan, bước đầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây: 

 • Bạn có thể định cư ở Phần Lan nếu bạn đủ 18 tuổi hoặc đã kết hôn, và sống ở Phần Lan từ 5-7 năm liên tục. 
 • Bạn cần nộp đơn xin quốc tịch trên trang enterfinland.fi và đính kèm các giấy tờ cần thiết. 
 • Bạn cần chứng minh danh tính, điều kiện cư trú, không có tiền án tiền sự, thông tin công việc, thu nhập, không nợ nần, và kỹ năng ngôn ngữ (tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển). 
 • Bạn cần thanh toán phí xử lý hồ sơ từ 350 – 440 Euro. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể định cư theo các chương trình khác như đầu tư, tay nghề,…

Định cư ở Phần Lan không quá khó so với các nước Châu Âu khác. Phần Lan là một quốc gia phát triển và hòa bình, luôn chào đón người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Cách xin định cư Phần Lan

Để có thể xin quốc tịch Phần Lan, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

 • Bằng cách nộp hồ sơ: Bạn cần chọn chương trình định cư phù hợp, như chương trình gia đình, kết hôn, chuyển đổi thị thực, và nhiều loại khác. Bạn cần nộp đơn xin visa định cư và các giấy tờ liên quan để chứng minh về danh tính; độ tuổi; thời gian cư trú; không có tiền án tiền sự; tài chính; trình độ ngôn ngữ.
 •  Bạn cần tạo một chứng minh về khả năng tự cư trú và tài chính của bạn. Tuyên bố này phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể. Bạn có thể tuyên bố nếu bạn có cha là người Phần Lan, là con nuôi của người Phần Lan, đã từng là công dân Phần Lan, là công dân các nước Bắc Âu, hoặc là công dân trẻ đã sống ở Phần Lan lâu dài.
Làm thế nào để xin visa quốc tịch Phần Lan?
Làm thế nào để xin visa quốc tịch Phần Lan?

Quyền và nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

Đến với bất cứ quốc gia nào bạn cũng được hưởng những quyền lợi riêng biệt và những vụ bắt buộc phải thực hiện. Khi bạn định cư ở Phần Lan, bạn sẽ có những quyền và nghĩa vụ sau:

Quyền:

 • Bạn sở hữu hộ chiếu Phần Lan và có thể đi lại tự do.
 • Bạn có thể bầu cử và ứng cử cho Tổng thống và Quốc hội, và tham gia trưng cầu dân ý khi bạn 18 tuổi trở lên.
 • Bạn được công nhận là công dân của EU, và có quyền di chuyển, sinh sống và làm việc ở các nước thành viên khác.
 • Bạn được hưởng các quyền giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo hiểm và bảo vệ lao động như người Phần Lan.

Nghĩa vụ:

 • Bạn phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng pháp luật của Phần Lan.
 • Bạn phải nộp thuế và các khoản phí theo quy định của nhà nước.
 • Bạn phải nhập ngũ hoặc thực hiện dịch vụ dân sự khi được gọi (nếu là nam giới từ 18 đến 60 tuổi).
 • Bạn phải bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng theo chủ trương của Phần Lan.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin về điều kiện để định cư Phần Lan. Rất mong bài viết đã hữu ích đến bạn. Chúc bạn có một một cuộc sống mới tươi đẹp tại xứ sở nghìn hồ quê hương ông già tuyết!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.