Miễn thị thực là việc nhập cảnh mà không cần phải xin thị thực

Thủ tục xin visa schengen đầy đủ và chi tiết nhất 2023

Điều kiện và thủ tục xin visa Schengen là thông tin quan trọng mà bạn cần nắm rõ để có thể chạm chân đến những quốc gia trong khu vực này. Cùng AFL tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn thông tin về Visa schengen nhé! 

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là loại thị thực cho phép người sở hữu tự do nhập cảnh và di chuyển giữa 27 quốc gia trong khối Schengen. Ngoài ra khi bạn sở hữu ấm visa này bạn còn có cơ hội đi 3 nước Châu Âu không nằm trong khối Schengen là Vatican, San Marino (nằm trong Ý) và Monaco (nằm trong Pháp). Bạn còn có cơ hội được xuất – nhập cảnh 1 lần duy nhất vào các quốc gia trong khu vực và trong khoảng thời gian này, bạn có thể tự do di chuyển giữa các nước thuộc khối Schengen.

Thủ tục xin visa schengen

Các loại Visa Schengen

Visa Schengen có 3 loại bao gồm:

1. Visa quá cảnh Schengen (Loại A)

Đây là loại visa cho phép bạn quá cảnh trong lãnh thổ các nước khu vực Schengen và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Tuy nhiên visa này không áp dụng đối với Công dân Việt Nam.

2. Visa ngắn hạn Schengen (Loại C)

Visa này dành cho những người có mục đích nhập cảnh như công tác, du lịch, thực tập, thăm người thân/bạn bè hay quá cảnh tại sân bay. Visa loại C cho phép người sở hữu nhập cảnh vào một trong những nước thuộc khối Schengen trong khoảng thời gian lưu trú tối đa 90 ngày với thời hạn 6 tháng, kể từ lúc nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

3. Visa dài hạn Schengen (Loại D)

Visa loại D được cấp với thời gian lưu trú trong khoảng 90 ngày với thời hạn 180 ngày dành cho những người có mục đích nhập cảnh như sau:

Lưu trú trong 1 khoảng thời gian nhất định như: Thực tập sinh, sinh viên, cán bộ khoa học nghiên cứu, nhân viên được công ty cử đi tập huấn, người lao động mang tính thời vụ,…

Visa Schengen có 3 loại gồm visa quá cảnh, visa ngắn hạn và visa dài hạn

Điều kiện để được cấp Visa Schengen

Để được cấp Visa Schengen bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Chứng minh được mục đích của chuyến đi.
 • Chứng minh đủ tài chính yêu cầu tối thiểu trong thời gian lưu trú cũng như chi phí quá cảnh qua nước thứ 3 tùy vào yêu cầu mỗi nước, hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp.
 • Không thuộc danh sách từ chối visa nhập cảnh.

Thủ tục xin visa Schengen

Khi chuẩn bị thủ tục xin visa Schengen đầy đủ và kỹ lưỡng theo các bước dưới đây thì giấc mơ chạm chân đến đất nước khác sẽ không còn là khó khăn.

1. Tìm hiểu, thu thập thông tin

Đầu tiên truy cập vào trang visa online visas.gouv.fr để nộp tờ khai. Nội dung tờ khai gồm thông tin cá nhân và chuyến đi. Sau khi khai bạn sẽ lưu file và mang đi nộp hồ sơ, trong file sẽ cung cấp mã vạch.

Tiếp theo tại những trang cuối của tờ khai sẽ có danh sách những giấy tờ cần nộp. Căn cứ vào danh sách này hãy thu thập thông tin cá nhân và người đồng hành, đồng thời chuẩn bị đầy đủ tư liệu cần thiết cho chuyến đi như quốc gia cần đến, phương tiện di chuyển, vé,…

Bạn sẽ có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ tính từ ngày nộp tờ khai online đến ngày đặt lịch hẹn.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Xác định quốc gia xin visa

Khi bạn lựa chọn quốc gia muốn xin visa, bạn sẽ cần phải nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ở cơ quan lãnh sự của quốc gia đó. Tuy nhiên một số nước trong khu vực này chưa có trụ sở cơ quan ngoại giao tại Việt Nam do đó bạn cần nộp hồ sơ qua địa chỉ trung gian như VFS Global/ TLSContact hay BLS International.

Yêu cầu khi xin Visa Schengen

Hộ chiếu của người sở hữu phải còn hạn thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Còn hạn tối thiểu 3 tháng sau khi rời khỏi các quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Còn thời hạn trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Có ít nhất 2 trang trống.

Tiêu chuẩn ảnh trong hồ sơ xin Visa

Hình chụp trong hồ sơ phải đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Ảnh chụp không quá 6 tháng.
 • Hình phải được chụp trên phông nền trắng.
 • Kích thước 3.5×4.5cm.
 • Chụp chính diện mặt, không có kính hay áp tròng.
 • Khuôn mặt chiếm 70-80% khung hình màn ảnh.

Dữ liệu sinh trắc học Visa

Yêu cầu người xin visa phải trình diện để thu thập dữ liệu sinh trắc học bao gồm vân tay và 1 ảnh. Những cá nhân được miễn yêu cầu này bao gồm:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Người khuyết tật.
 • Người được cung cấp visa Schengen trong thời gian 59 tháng và được ghi “VIS” trên visa. Bản sao của tem visa này cũng cần phải được cung cấp để làm bằng chứng.

Bảo hiểm của Visa 

Cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Có hiệu lực trong khối Schengen cho trường hợp xin visa loại C.
 • Có hiệu lực tại quốc gia trong khối Schengen cho trường hợp xin visa loại D.
 • Giới hạn bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR cho toàn bộ thời gian dự định cư trú cho chi phí nảy sinh liên quan đến việc về nước như lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp hay tử vong trong thời gian lưu trú.
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết là bước đệm quan trọng giúp bạn chạm chân đến quốc gia mơ ước

3. Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ trong vòng 90 ngày và tối thiểu 20 ngày trước ngày dự kiến khởi hành. Bạn đặt lịch hẹn hồ sơ bằng cách truy cập website của Công ty TLS và tạo tài khoản.

Thời gian nộp hồ sơ trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và thứ 7 từ 8h đến 12h. Nếu nộp ngoài giờ hành chính bạn sẽ cần đóng thêm khoản phí 1,2 triệu đồng đối với người trên 12 tuổi và 600.000 đồng đối với người từ 6-12 tuổi.

Đến ngày hẹn bạn hãy mang toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đến địa chỉ TLS tại Hà Nội hoặc tp.Hồ Chí Minh. Nếu chuẩn bị tốt hồ sơ bạn chỉ cần đến công ty TLS 1 lần để nộp hồ sơ, phí, lấy dữ liệu sinh trắc học. Sau đó bạn sẽ được TLS gửi kết quả và hộ chiếu về tận nhà, thời gian nhận kết quả từ 7 – 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lệ phí xin visa Schengen

Có 2 loại phí xin Visa Schengen. Đầu tiên là phí visa loại C (visa ngắn hạn Schengen) 80 EUR ~ 2 triệu đồng tùy tỷ giá. Thứ 2 là phí dịch vụ nộp hồ sơ (khoảng 900.000 đồng). Tổng chi phí vào khoảng 2,9 triệu đồng một hồ sơ.

Phần Kết

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về thủ tục xin visa schengen. Nếu bạn muốn định cư tại Phần Lan bạn có thể lựa chọn dịch vụ AFL để được tư vấn hỗ trợ mọi thứ từ A – Z mà không lo về vấn đề thủ tục rườm rà.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.