Thi quốc tịch Phần Lan như thế nào?

Một công dân nước thứ ba có thể nhập quốc tịch Phần Lan nếu họ thỏa mãn những điều kiện do Chính phủ nước này đặt ra. Nếu so sánh với các nước như Anh, Đức thì quá trình thi quốc tịch Phần Lan được đánh giá đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Vậy nên, trong bài viết sau, AFL sẽ đi vào giải đáp cụ thể thắc mắc rằng thi quốc tịch Phần Lan như thế nào để các bạn quan tâm có thể nắm rõ. 

Đôi nét về vấn đề quốc tịch Phần Lan

Trước khi đi vào tìm hiểu đầu tư định cư Phần Lan xin quốc tịch ra sao? Các bạn hãy cùng với AFL điểm qua đôi nét về quốc tịch đất nước này. Tại Phần Lan, Chính phủ cho phép người nước ngoài được quyền giữ quốc tịch gốc của mình. Do đó, một số trường hợp đa quốc tịch sẽ không bị ảnh hưởng đến xin quốc tịch ở Phần Lan.

Thế nhưng, một vài nước không cho phép công dân mình có 2 quốc tịch trở lên, vậy nên trước khi xin quốc tịch nước Phần, bạn hãy tìm hiểu kỹ quốc tịch hiện tại có cho phép bản thân xin quốc tịch kép không?

Thường một đứa trẻ sinh ra ở nước ngoài sẽ được trao quốc tịch nước Phần Lan tự động nếu có mẹ là người địa phương. Nhưng nếu chỉ có bố là người Phần Lan, đứa bé sinh ra sẽ được cấp quốc tịch khi bố mẹ đã kết hôn. Bên cạnh đó, một đứa trẻ cũng được Chính phủ Phần Lan coi là công dân khi mối quan hệ cha con đã được chứng minh.

Thi quốc tịch Phần Lan như thế nào?

Dưới đây là một số bước cơ bản trong quy trình làm thủ tục xin visa Phần Lan mà các nhà đầu tư quan tâm không nên bỏ qua:

Bước 1: Tìm hiểu điều kiện thi quốc tịch Phần Lan

Bạn nộp đơn xin quốc tịch Phần Lan khi bạn đã kết hôn hoặc đủ 18 tuổi. Khi bạn đã sống tại đất nước này từ 5 đến 7 năm không bị gián đoạn. Tại bước nộp hồ sơ này, bạn cần phải có xác nhận bằng văn bản tiếng Phần Lan để chứng minh danh tính.

Bên cạnh đó, bạn còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Không phạm lỗi, không nợ các khoản tiền thuế/cấp dưỡng/tiền phạt/viện phí… Mặt khác, bạn cần phải chứng minh được thu nhập hiện tại của bản thân đủ để trang trải cuộc sống tại đất nước Phần Lan. Bạn phải có những kỹ năng cần thiết và cơ bản nhất về tiếng Phần Lan. Đặc biệt, bạn có thể nộp đơn cho đứa con chưa đủ tuổi của mình.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin nhập tịch Phần Lan

Sau khi đã nộp đơn xin nhập tịch, bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện, đó chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin nhập tịch sau:

  • Các loại giấy tờ tùy thân.
  • Giấy chứng nhận về kỹ năng ngôn ngữ.
  • Các báo cáo cụ thể về khoản thu nhập hiện tại và trước đó.

Bước 3: Tiến hành nộp đơn xin nhập quốc tịch Phần Lan

Bạn có thể chọn nộp đơn xin nhập quốc tịch Phần Lan trực tiếp hoặc bằng dịch vụ đăng ký điện tử. Đối với trường hợp nộp đơn trực tuyến, bạn sẽ có tối đa 3 tháng để chứng minh danh tính.

Bước 4: Triển khai xử lý đơn

Hồ sơ của bạn sẽ được Chính phủ Phần Lan đưa vào hệ thống chờ xử lý từ cơ quan Xuất nhập cảnh. Theo đó, bạn dễ dàng tìm thấy được thời gian xử lý dự kiến trên trang web chính thức của Phần Lan. Hoặc bạn có thể hủy hồ sơ trong quá trình xử lý.

Bước 5: Ra quyết định và thông báo

Đối với bạn chọn nộp đơn xin quyền công dân qua dịch vụ điện tử sẽ nhận được tin nhắn văn bản hoặc địa chỉ email khi có quyết định. Mặt khác, bạn sẽ tìm thấy thông báo tại tài khoản người dùng của bản thân tại trang dịch vụ điện tử.

Đối với trường hợp nộp đơn bằng giấy, bạn sẽ được thông báo quyết định qua bưu điện. Trường hợp bạn nhận được quyết định tốt, thông tin về quốc tịch sẽ được cập nhật tự động lên hệ thống thông tin dân số.

Bước 6: Kháng cáo quyết định

Đối với trường hợp bạn nhận quyết định từ chối, Chính phủ Phần Lan sẽ cho bạn quyền kháng cáo lên tòa án Hành chính. Lưu ý, thời gian kháng cáo lên tòa án Phần Lan của bạn sẽ bị tính thêm phí.

Vậy là AFL đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng thi quốc tịch Phần Lan như thế nào? Tiếp tục theo dõi trang để được cập nhật các tin tức mới nhất về chương trình đầu tư, nhập tịch Phần Lan trong thời gian tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi ngay đường dây nóng  (+358) 50 029 0378 để được tư vấn cụ thể hơn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.