Phần Lan ở đâu? Vị trí địa lý & con người tại đây

Trong bài viết sau của AFL, chúng tôi sẽ chia sẻ rõ một số thông tin thú vị về đất nước Phần Lan gồm: Phần Lan ở đâu? Khí hậu Phần Lan như thế nào? Nền kinh tế đất nước Phần Lan phát triển ra sao? Du lịch đất nước Phần Lan có gì thú vị để các bạn quan tâm tham khảo.

Đất nước Phần Lan ở đâu?

Nước CH Phần Lan có tên đầy đủ là Suomen Tasavalta, tọa lạc tại khu vực phía Đông các nước Tây Âu. Nếu tính chiều dài từ phía Tây sang Đông sẽ đạt 542km. Nếu tính chiều dài từ phía Nam lên Bắc sẽ đạt 1157km.

Trong đó, có hơn 70% đất nước Phần Lan được bao phủ bởi rừng. 8% được dùng làm đất nông nghiệp và 10% là nước. Đất nước Phần Lan có tổng cộng hơn 60.000 hồ, hơn 20.000 hòn đảo nhỏ trải dọc bờ biển. 1/3 đất nước nằm khu vực phía Bắc vòng cực Bắc. Bề mặt của đất nước Phần Lan dài 337.000km2. Bao gồm đảo Aland trước bờ biển của Thụy Điển.

Cảnh quan đất nước Phần Lan thay đổi từ bằng phẳng và hồ nước phía Nam đến các rừng cây rộng lớn và ngọn đồi cao phía Bắc. Tại cực Bắc Phần Lan có có vùng cao nguyên và lãnh nguyên không có rừng tại Lapland. Riêng khu vực phía Tây có vùng núi Halti Tunturi cao 1328m. Đất nước Phần Lan nằm giữa 60-70 vĩ độ Bắc.

Tìm hiểu về con người Phần Lan

Đi Phần Lan làm việc hay đi du lịch, bạn cũng nên tìm hiểu về tính cách của con người Phần Lan. Đất nước Phần Lan tính đến tháng 7 năm 2001, có 5.17 triệu dân. Con số này cao gấp đôi so với năm 1900. Phần Lan là 1 trong số các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Vậy nên, các chuyên gia dự đoán dân số của đất nước này sẽ giảm trong vòng từ 10-15 năm sắp tới.

Mật độ dân số đạt 16 người/km2, là đất nước thưa dân nhất khu vực châu Âu. Đặc biệt, gần Helsinki, mật độ dân số đạt 203 người/km2. Tại Lapland đạt 2 người/km2.

Đất nước Phần Lan có hai nhóm dân cư chính gồm: Người Sami và người vay. Trong đó có khoảng 6000 người Sami tại đất nước Phần Lan. Đặc biệt, tất cả đều sinh sống tại khu vực lãnh nguyên phía Bắc.

  • Về chủng tộc: Thụy Điển chiếm 5.6%, Finn chiếm 93.4%, Estonia chiếm 0.3%, Sami chiếm 0.1%, Roma 0.1%.

  • Về tôn giáo: Kitô giáo chiếm 1.1%, Lutheran chiếm 78.4%, khác chiếm 0.2% và không có chiếm 19.2%.

Khí hậu đất nước Phần Lan ra sao?

Khí hậu của nước CH Phần Lan thể hiện rõ nét ảnh hưởng của lục địa và hàng hải. Các vùng biển xung quanh sẽ có vai trò điều hòa và làm mát khí hậu tại bờ biển vào mùa xuân. Ngược lại, đến mùa thu lại được làm ẩm thông qua dòng nước ẩm của vùng Vịnh. Dần về phía đông và phía bắc Phần Lan, khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn.

muc-dich-dinh-cu-phan-lan

Phía bắc Phần Lan có khí hậu ảnh hưởng của vùng Bắc Băng Dương. Mùa hè nơi đây kéo dài 2 đến 4 tháng và có mùa sinh trưởng từ 4-6 tháng. Nhiệt độ trung bình mỗi năm tại thủ đô Helsinki đạt 5.3 độ C. Tại miền Nam, nhiệt độ ban ngày cao lên gần 30 độ C. Vào mùa đông, nhất là tháng giêng và tháng 2, nhiệt độ hạ xuống âm 20 độ C.

Tóm tắt nền kinh tế nước CH Phần Lan

Chỉ số GDP hay còn gọi là PPP ước tính đến năm 2014 lên đến 221.5 tỷ USD. Bình quân đầu người của Phần Lan đạt 40.500$. Tốc độ tăng trưởng thực đạt -2%. Trong đó tỷ lệ lạm phát tại nước Phần Lan là 1.3%, tỷ lệ thất nghiệp đạt 8.6%. Đất canh tác tại Phần Lan đạt tỷ lệ 7.4%. Đất nông nghiệp Phần Lan dùng để trồng: Củ cải đường, lúa mì, lúa mạch, bò sữa, khoai tây, cá.

Về lực lượng lao động Phần Lan

Ước tính lực lượng lao động tại đất nước Phần Lan đạt 2.665 triệu người. Trong đó lao động lâm nghiệp chiếm 4.4%, lao động công nghiệp chiếm 15.5%, lao động xây dựng chiếm 7.1%. Lao động thương mại chiếm 21.3%, lao động bảo hiểm và dịch vụ kinh doanh chiếm 13.3%.

Giao thông và liên lạc chiếm 0.9%, dịch vụ công chiếm 28.5%. Một số ngành công nghiệp, sản phẩm kim loại, máy móc và thiết bị khoa học, điện tử, giấy và bột giấy, hóa chất, quần áo, dệt may và thực phẩm. Tài nguyên thiên nhiên gồm quặng sắt, gỗ, kẽm, chì, niken, cromit, bạc, vàng, đá vôi…

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng đất nước Phần Lan ở đâu? Nếu còn điều gì chưa rõ về đất nước này, vui lòng liên hệ với AFL để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.