Phần Lan nói tiếng gì?

Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất khu vực châu Âu. Đất nước này chú trọng vào phát triển giáo dục và công nghệ miễn phí cho người dân. Vậy, người Phần Lan nói tiếng gì? Những ngôn ngữ cơ bản của người Phần Lan sử dụng hiện nay là gì? Tất cả sẽ được AFL giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau. 

Phần Lan nói tiếng gì?

Trước khi sang Phần Lan du lịch hay học tập, làm việc, bên cạnh quan tâm vé máy bay đi Phần Lan bao nhiêu? Đại đa số các bạn đều thắc mắc người Phần Lan nói tiếng gì?

Người Phần Lan hiện nói tiếng Suomen Kieli, là hệ ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại đất nước này và một số người sống tại khu vực khác. Bên cạnh đó, tiếng Thụy Điển cũng được ứng dụng rộng rãi tại đất nước Phần Lan.

Cụ thể, 93.5% người dân nói tiếng Phần Lan. 6.3% nói tiếng Thụy Điển. Riêng người Sami sinh sống ở phía Bắc nói tiếng Lapps hoặc Sami. Một vài khu vực có thể nghe thành tiếng Nga.er.

Dù nguồn gốc xuất xứ của người Phần Lan có là gì thì họ nói ngôn ngữ không phải là Ấn Âu giống ngôn ngữ Bắc Âu khác. Mà chính là tiếng Finno-Ugric. Gần nhất chính là tiếng Estonia, liên quan đến tiếng Hungary, Sami và một vài ngôn ngữ nhỏ khác tại châu Âu, Siberia và Nga.

Các ngôn ngữ cơ bản của người Phần Lan hiện tại

Tính đến thời điểm hiện tại, người Phần Lan sẽ nói một số ngôn ngữ chính sau:

Tiếng Phần Lan

Đây là một trong 2 ngôn ngữ cơ bản tại Phần Lan, được công nhận thiểu số sử dụng tại đất nước Thụy Điển. Ngôn ngữ Phần Lan là thành viên thuộc ngữ tộc Finn, hình thái kết hợp giữa ngôn ngữ chắp dính và biến tố. Tất cả từ tính từ, danh từ, số từ, đại từ, động từ biến đổi trong ngôn ngữ Phần Lan, phụ thuộc vào vai trò của chúng tôi mỗi câu.

Tiếng Phần Lan thuộc hệ cùng với tiếng Estonia và Hungary. Là một trong số các ngôn ngữ lạ nhất tại châu Âu với các quy luật riêng. Ngôn ngữ Phần Lan khó học, không giống các loại ngoại ngữ khác. Đặc biệt, từ vựng ngôn ngữ Phần Lan khi học riêng lẻ rất khó học. Bắt buộc phải được đi kèm với ngữ pháp và cả câu. Đến đất nước Phần Lan, bạn sẽ thấy người dân nơi đây  giao tiếp chủ yếu bằng chính ngôn ngữ của họ. Vậy nên sẽ thật ấn tượng nếu bạn có thể chào hỏi bằng chính tiếng Phần Lan của họ.

Tiếng Thụy Điển

Tiếng Thụy Điển hiện có mối liên hệ mật thiết với tiếng Na Uy và tiếng Đan Mạch. Vậy nên, nếu bạn hiểu 1 trong 2 loại ngôn ngữ đó đều có thể nắm rõ được tiếng Thụy Điển. 3 ngôn ngữ kể trên được tách ra từ tiếng Bắc Âu cổ từ khoảng 10 TK trước. Trong đó, tiếng Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy thuộc nhóm ngôn ngữ Đông Scandinavia. Đồng thời chịu ảnh hưởng lớn trước tiếng Hạ Đức.

Người Thụy Điển hiểu rõ ngôn ngữ Na Uy hơn tiếng Đan Mạch. Dù người đất nước Thụy Điển hiểu rất ít tiếng Đan Mạch và không nhất thiết phải là người Đan Mạch không rõ tiếng Đan Mạch.

Môi trường giáo dục tại Phần Lan có gì nổi bật?

Đất nước Phần Lan có hơn 400 khóa học tiếng Anh và các ngành học phổ biến khi đi du học Phần Lan 2022 dành cho sinh viên nước ngoài. Bao gồm: Nghệ thuật và thiết kế, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, khoa học môi trường, ngành kiến trúc, truyền thông. Chương trình dành cho sinh viên quốc tế được thiết kế với 100% ngôn ngữ là tiếng Anh. Theo đó, các bài giảng, giáo trình và bài kiểm tra môn học đều là tiếng Anh. Các trường đại học ở Phần Lan cũng tăng cường đào tạo về lĩnh vực: Khoa học xã hội, giáo dục, kinh doanh, luật pháp và nhân văn.

Hệ thống giáo dục đất nước Phần Lan có chính sách hỗ trợ học bổng đạt 100% với đa dạng học bổng hỗ trợ du học sinh tiền sinh hoạt phí lớn và cơ hội việc làm cao sau học tập. Hệ thống giáo dục trình độ đại học ở Phần Lan sẽ do cơ sở giáo dục đại học quân đội cung cấp. Trường ĐH quốc phòng thuộc lực lượng Bộ Quốc phòng. Có tổng cộng gần 170.000 sinh viên đại học tính đến năm 2012.

Với những chia sẻ trên của AFL chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác rằng người Phần Lan nói tiếng gì? Nếu có nhu cầu sang đất nước này định cư hoặc học tập, du lịch, bạn nên làm quen và trau dồi tiếng Phần Lan thật tốt ngay từ bây giờ.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.