Phần Lan dùng tiền gì & Có mấy loại mệnh giá?

Bạn đang dự định sang đầu tư định cư lâu dài tại đất nước Phần Lan? Hay bạn đang muốn đi du lịch, ghé thăm bạn bè, người thân của mình tại đất nước của “ông già Noel”? Vậy, bạn đã tìm hiểu đất nước Phần Lan dùng tiền gì chưa? Nếu chưa, hãy để chúng tôi chia sẻ cụ thể hơn chủ đề này ngay dưới bài viết sau. 

Phần Lan dùng tiền gì?

Hệ thống tiền tệ chính thức của người dân Phần Lan ở thời điểm hiện tại chính là đồng EURO. Tuy nhiên, trong nước, người dân Phần Lan từng sử dụng đồng tiền tệ riêng là Markka viết tắt là MK.

Trải qua giai đoạn chuyển tiếp từ năm 1999 đến 2002, đồng EURO mới trở thành đồng tiền chính thức, được sử dụng thông dụng tại đất nước Phần Lan năm 2002. Theo đó, hệ thống tiền tệ kép tại quốc gia này kết thúc và chỉ sử dụng duy nhất đồng EURO vào ngày 28/12/2002.

Tìm hiểu lịch sử tiền tệ của đất nước Phần Lan

Ngân hàng quốc gia của Phần Lan vào năm 1860 đã công bố đồng Markka để thay thế đồng tiền Rúp của Nga. Theo đó, tỷ giá 1 rúp sẽ bằng với 4 Markka. Đến năm 1865, đồng tiền Markka được định giá bằng bạc, chính thức chấm dứt sự phụ thuộc vào nước Nga.

Hệ thống định giá vàng tiêu chuẩn liên minh tiền tệ Latinh đã được chính phủ đất nước Phần Lan áp dụng trong dấu mốc từ năm 1878 – 1915. Đồng thời trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ I, tỷ giá đồng Markka dao động thất thường. Tỷ lệ lạm phát dao động từ -16 đến +23. Vào năm 1917, khi giành được độc lập,  đất nước Phần Lan đã chính thức có được hệ thống giá vàng riêng.

Đặc điểm nổi bật của đồng EURO Phần Lan

Đồng EURO của đất nước Phần Lan hiện được chia làm 3 phiên bản khác nhau. Bản thiết kế Heikki Hai Deja được áp dụng lên đồng loại 50 cents. Bản thiết kế Ranmao Heino được áp dụng với đồng loại 2€. Petti Makinen áp dụng cho đồng 1€. Đặc biệt, đặc trưng của miền Bắc đất nước Phần Lan là hình trái anh đào được in lên đồng  2€.

Năm 1999, nước Phần Lan thực hiện quá trình đúc đồng EURO. Dù việc đúc tiền bắt đầu sớm hơn nhưng đến năm 2002 mới được công bố. Đây chính là lý do giải thích vì sao đồng EURO đất nước Phần Lan có tuổi đời từ năm 1999 nhưng đến năm 2002 mới được ứng dụng rộng rãi.

Toàn bộ đồng EURO  của Phần Lan được đúc từ năm 1999 đến 2006 khắc thêm chữ M lên. Đến tháng 12/2006, ngân hàng Quốc gia Phần Lan đưa ra quyết định sửa đổi quy tắc đúc tiền. Theo đó, các quốc gia thành viên phát hành tiền tệ EURO để thêm tên quốc gia của mình lên đồng tiền. Cụ thể, nước Phần Lan sẽ thêm tên FI, là quốc gia tiên phong trong liên minh tiền tệ Châu Âu triển khai cải tiến về tiền tệ.

Xem thêm: tiền Phần Lan đổi ra tiền Việt 

Trao đổi tiền tệ tại Phần Lan như thế nào?

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên, đồng EURO tại Phần Lan được tính bằng €. Trong đó, các ghi chú sẽ được định giá bằng 5-10-20-50-100-200-500 EURO. Còn đối với tiền xu, có giá trị là 5-10-20-50 xu, 1 và 2 EURO. Đối với tiền xu 1 và 2 cent sẽ được dùng bởi các nước thuộc khu vực đồng tiền chung khác không được chấp nhận tại quốc gia Phần Lan.

Người nước ngoài khi ghé thăm Phần Lan, số tiền nếu vượt quá con số 10.000 EUR, sẽ phải khai báo nếu đi với mục đích du lịch. Đất nước Phần Lan không có hạn chế về các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Chúng được sử dụng tự do.

Nếu trong quá trình trao đổi tiền tệ, bạn chỉ việc xem xét sử dụng các ngân hàng lẫn cây ATM với mức giá ưu đãi nhất. Các ngân hàng địa phương tại Phần Lan có giờ mở cửa bắt đầu từ 9h sáng và kết thúc vào 16h15 chiều vào các ngày trong tuần. Chiến lược ngân hàng tại đất nước Phần Lan luôn hướng đến mục tiêu trong nước lẫn quốc tế.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng Phần Lan dùng tiền gì? Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên hoặc muốn tìm hiểu về chính sách quy đổi tiền Việt sang tiền EURO. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.