nen-di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-03

Nên đi du học hay học đại học trong nước để thành công

Đi du học là một xu hướng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay. Bởi thực tế việc du học cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định cho sinh viên. Vậy nên đi du học hay học đại học trong nước? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ được đề cập chi tiết dưới bài viết sau.

Mục đích của việc học đại học

Trước khi đi vào trả lời nên đi du học hay học đại học trong nước, quý phụ huynh và các bạn học sinh cần xem xét mục đích của việc học đại học của mình là gì để có thể lựa chọn hướng đi chính xác:

nen-di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-01

1. Có kiến thức chuyên môn đảm bảo công việc

Khi kết thúc trung học phổ thông, các học sinh sẽ bắt đầu định hướng việc học đại học và công việc mình sẽ làm trong tương lai. Ở đại học, các sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn để có thể làm việc được. Do vậy việc học đại học sẽ mang lại những kiến thức thực tế áp dụng trong công việc sau này.

2. Hình thành nếp tư duy vấn đề

Kiến thức học ở đại học là một phần để áp dụng trong công việc. Quan trọng nhất là tư duy vấn đề sẽ được hình thành trong giảng đường đại học. Sau khi làm việc, nếp tư duy này sẽ hữu ích rất nhiều trong khi giải quyết vấn đề.

3. Bằng cấp

Để xin được công việc lương cao thì bạn cần có bằng cấp đại học. Thông qua bằng cấp, nhà tuyển dụng sẽ biết được chuyên ngành bạn học có phù hợp với công việc hay không? Và hiển nhiên mức lương sẽ phải có tương xứng với trình độ của bạn.

4. Môi trường

Việc học đại học sẽ giúp các học sinh giao lưu kết bạn với các bạn có cùng mục đích, đam mê với bạn. Và thường môi trường đại học sẽ giúp các bạn học sinh tốt lên bởi đó là tập hợp những người có cùng trình độ. Sau này có sự tương tác qua lại trong công việc cũng là một thuận lợi cho mọi người.

Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Để giải đáp thắc mắc nên đi du học hay học đại học trong nước, hãy cùng xét những ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức này.

1. Học đại học trong nước

Việc học đại học trong nước trước đây là con đường bắt buộc với các học sinh nếu muốn đảm bảo công việc tốt hơn cho tương lai.

  Ưu điểm

Thực tế khi học đại học trong nước, các sinh viên chỉ phải mất thời gian 4 năm với các đại học trong các lĩnh vực thông thường và mất 5-6 năm với những ngành học đặc biệt như y, dược… Với thời gian này không dài nên sinh viên có thể hoàn thành một cách dễ dàng.

Tiếp theo về chi phí học trong các trường khá rẻ. Và chi phí sinh hoạt ở Việt Nam cũng khá thấp phù hợp với sinh viên. Các sinh viên khi tốt nghiệp cũng dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

Hiện tại khi học đại học trong nước, các sinh viên gần với gia đình hơn, không bị thiếu thốn tình cảm do khoảng cách không quá xa. Nếu có vấn đề phát sinh, phụ huynh có thể kịp thời đến hỗ trợ cho các con của mình.

Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều trường đại học quốc tế giúp các bạn sinh viên có thể du học tại chỗ. Thậm chí có nhiều trường đại học liên kết với cơ sở đào tạo nước ngoài giúp sinh viên có thể học 2 năm taị Việt Nam và du học 2 năm ở nước ngoài.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc học đại học trong nước cũng tồn tại những bất cập ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm của mỗi người.

Chương trình giáo dục ở Việt Nam khá nặng về lý thuyết, đồng thời xa rời thực tế khá nhiều. Ở trường không có sự bắt nhịp vào các doanh nghiệp khiến cho sinh viên khi ra trường khó bắt nhịp luôn công việc của doanh nghiệp. Điều này khiến cho doanh nghiệp phải đào tạo lại từ đầu.

Vấn đề đào tạo kỹ năng cho sinh viên hầu như không có. Do đó sinh viên mới ra trường còn thiếu và yếu nhiều kỹ năng làm việc,

2. Đi du học

Từ khi hội nhập đến nay việc đi du học ở các nước tiên tiến trở nên dễ dàng. Bởi khi đi du học, học sinh được hưởng những ưu điểm sau:

Ưu điểm

  • Khi đi du học sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền văn hoá mới của các quốc gia tiên tiến.
  • Do học ở nước ngoài thì việc giao tiếp tiếng anh rất quan trọng. Điều này tạo môi trường thuận lợi để phát triển ngoại ngữ tiếng anh. Sau khi tốt nghiệp, việc sở hữu ngôn ngữ tốt sẽ dễ dàng trong việc tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp.
  • Các chương trình của nước ngoài đều khá sát thực tế, các sinh viên sẽ linh động hơn khi tiếp nhận kiến thức.
  • Kết thúc khoá học bằng cấp có giá trị quốc tế nên dễ dàng xin việc ở bất cứ nơi đâu.
  • Sinh viên đi du học có nhiều cơ hội tuyển dụng bởi các tập đoàn quốc tế với mức lương cao.
  • Trong thời gian đi du học sinh viên cũng có cơ hội được du lịch ở các nước tiên tiến để mở mang tầm hiểu biết của mình.

nen-di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-02

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích mang lại cho sinh viên, việc du học cũng có những vấn đề gây khó khăn cho sinh viên:

  • Việc học tập ở một đất nước xa lạ, khác tập tục, văn hoá, xa gia đình cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các du học sinh.
  • Nhất trong lúc bạn bị ốm, bạn sẽ cảm thấy cô đơn hơn vì không có người thân bên cạnh.
  • Yếu tố tiếp theo gây nên trở ngại chính là tài chính. Trước đây bạn luôn được bao bọc không lo về các chi phí thì lúc này du học sinh sẽ phải tính toán chi tiêu từng tí một để đảm bảo không bị thiếu hụt.

nen-di-du-hoc-hay-hoc-dai-hoc-trong-nuoc-03

Với những ưu và nhược điểm chắc chắn bạn đã giải đáp được mình nên đi du học hay học đại học trong nước rồi. Thực tế bạn cần căn cứ vào các yếu tố về khả năng, tài chính như thế nào để quyết định lựa chọn con đường phù hợp với mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia và quan tâm đến cơ hội làm việc và cùng gia đình chuyển đến Phần Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về cân bằng cuộc sống và cơ hội làm việc tại Phần Lan.

Vui lòng điền vào biểu mẫu bằng cách nhấp vào nút bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng dùng biểu mẫu dưới gửi tin nhắn đến chúng tôi.